• คลอดลูกมา 8 เดือนแล้ว มีเพศสัมพันธ์ แผลคลอดลูกฉีก จะไปเย็บใหม่ได้ไหม

  •  Samitri
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีหนูคลอดลูกได้ประมาน 8 เดือนแล้ว มีอะไรกับสามี แล้วแผลคลอดฉีกเยอะ เราไปเย็บใหม่ได้มั้ยค่ะ
    Samitri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Samitri

    การคลอดบุตรโดยธรรมชาติ อาจทำให้เกิดการฉีกขาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกได้ ซึ่งปกติหลังคลอด สูตินรีแพทย์จะทำการเย็บซ่อมแซมให้เรียบร้อยอยู่แล้ว แผลมักจะสมานกันดีและหายภายใน 1-2 อาทิตย์

    การดูแลแผลควรใช้สำลีชุบน้ำอุ่นทำความสะอาด หรือถ้าแผลติดกันดีแล้ว สามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้

    หากแผลมีอาการปวด ตึง แดง หรือแผลปริ ร่วมกับมีเลือดหรือหนองไหลจากบริเวณแผล อาจเป็นสัญญาณว่าแผลมีการอักเสบหรือติดเชื้อตามมา ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อประเมินแผล และให้ยาฆ่าเชื้อถ้าจำเป็น แต่ในกรณีนี้ผ่านมา 8 เดือนแล้ว อาจไม่ได้เกิดจากการคลอดโดยตรง อาจเกิดจากอุบัติเหตุหรือการมีเพศสัมพันธ์ที่เกิดตามมาหลังจากนั้น แต่การรักษาก็คล้ายกันค่ะ คือควรให้แพทย์ประเมินแผลว่าต้องเย็บแผลร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อหรือไม่

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทก รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้าปวดร่วมด้วย