• 3 วันก่อน ลูกชายโดนกระจกบากที่ส้นเท้า แผลลึก 1.5 ซม.

  •  KukKai Areya
    สมาชิก
    สวัดดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามค่ะ เมื่อ3วันก่อนลูกชายเดินเล่นพลาดไปเหนีบยเศษกระจกเข้าที่ส้นเท้าแผลกว้างประมาณ1.5ซม.ลึกน่าจะประมาณ1ซม.แม่ก็ล้างแผลด้วยน้ำสะอาดห้ามเลือดและใส่เบตาดีนและปิดแผลไว้ และผ่านไปก็ล้างแผลวันละ1ครั้งควบคู่ทานยาแก้ปวดแก้อักเสบ มาถึงวันนี้ปากแผลปิด อยากจะถามคุณหมอว่าหลังจากนี้ต้องปิดแผลต่อไปไหมคะ หรือเปิดเอาไว้ดี รบกวนด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ KukKai Areya,

                          หากบาดแผลเปิดที่ลูกชายเป็นนั้น ปากแผลปิดสนิทดี ไม่มีอาการปวดแผล ไม่มีกดเจ็บรอบแผล รอบๆ ปากแผลไม่มีลักษณะที่บวม แดง แสดงว่าแผลหายดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องปิดแผลต่อไป อย่างไรก็ตามแผลที่เพิ่งหายได้ไม่นาน ผิวหนังจะยังไม่แข็งแรงเท่าผิวหนังปกติ หากโดนกระทบกระแทกที่รุนแรง อาจทำให้แผลเกิดการฉีกขาดออก หรือติดเชื้อแทรกซ้อนได้ ดังนั้นแนะนำให้หลีกเลี่ยงกิจกรรม กีฬา การออกกำลังกายต่างๆ ที่มีการกระแทกต่อเท้าโดยตรงไปก่อน เช่น การกระโดดเชือก บาสเก็ตบอล การวิ่งทางไกล วิ่งขึ้นเขา เป็นต้น

                         นอกจากนี้หากลูกชายเคยฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักครั้งสุดท้ายเกิน 10 ปีมาแล้ว ควรไปฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตัุ้นด้วยค่ะ