• มีตุ่มรอบๆ รูปัสสาวะ 3 ตุ่ม ไม่มีแสบขณะปัสสาวะ ตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน จะมีผลกับลูกไหม รักษาอย่างไร

  •  paweena.
    สมาชิก
    คือมีตุ่มขึ้นมาบริเวณรอบๆรูปัสสาวะค่ะ ตอนเเรกมีเเค่ตุ่มเดียว ตอนนี้ลองเอามือจับดูเหมือนจะเกิดเพิ่มอีก3ตุ่มค่ะ ไม่มีอาการเเสบขณะปัสสาวะค่ะ เเต่ถ้าตอนเราใช้มือจับจะเจ็บๆนิดหน่อย เเล้วตอนนี้ก็ตั้งครรภ์ได้5เดือนเเล้วค่ะ จะมีผลอะไรกับลูกไหมคะคุณหมอ เเล้วจะรักษายังไง เสียค่ารักษาประมาณกี่บาท

    สวัสดีค่ะ คุณ paweena.

                         ตุ่มบริเวณรอบรูปัสสาวะของอวัยวะเพศหญิง อาจเป็น

                     - เริมที่อวัยวะเพศ แต่จะมีอาการเจ็บปวดค่อนข้างมาก และตุ่มจะแตกและกลายเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึม มีเจ็บแสบขณะปัสสาวะ

                     - การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ  มักมีอาการคันร่วมด้วย

                    - ติดเชื้อราที่อวัยวะเพศภายนอก อาจพบมีผื่นนูนแดง หรือมีผิวหนังบวมแดง และจะมีอาการคันหรือแสบร่วมด้วย หากมีการติดเชื้อราในช่องคลอดร่วม ก็จะทำให้มีตกขาวมากและคันในช่องคลอด

                    - หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ ไม่เจ็บ แต่อาจมีอาการคันร่วมด้วยได้

                     นอกจากนี้ ในโรคซิฟิลิส แผลริมอ่อน ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เริ่มแรกอาจเป็นตุ่มได้ แต่หลังจากนั้น ก็กลายเป็นแผลให้เห็น และมักมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตร่วมด้วย

                      - หูดข้าวสุก  ติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ จะเห็นเป็นตุ่มสีเหลืองหรือเป็นสีของผิวหนัง ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุกและตรงกลางจะมีรอยบุ๋มลงไป เมื่อกดหรือบีบให้แตกหรือใช้เข็มสะกิดจะมีเนื้อหูดเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่ทำให้มีอาการเจ็บหรือคัน

                      - เนื้องอกบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แต่พบด้น้อยมาก

                     หากตั้งครรภ์อยู่ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยค่ะ ซึ่งหากเป็นหูดหงอนไก่จริง แพทย์ก็อาจให้ผ่าตัดคลอด แทนการคลอดทางช่องคลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ทารกติดเชื้อหูดไปค่ะ

                     ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ แกะ เกาตุ่มดังกล่าว ควรงดการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน เช่น ไม่ควรทาแป้งหรือโลชั่นใดๆ ที่อวัยวะเพศ ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ รวมถึงงดการโกนขน งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และยังไม่ควรซื้อยาใดๆ มาทาเองค่ะ