• อุจจาระออกมาเป็นก้อนแข็งและมีเลือดปนเล็กน้อย รูทวารบวม ดันไม่เข้า เป็นริดสีดวงหรือเปล่า

  •  Plaeng
    สมาชิก
    คือเมื่ออุจจาระมาเป็นก้อนแข็งและใหญ่ค่ะแล้วพบว่ามีเลือดสีแดงออกมากับอุจจาระเล็กน้อย และมีก้อนบวมสีออกชมพูบางส่นเป็นที่ม่วงออกมาจากรูทวารคล้ายๆการบวมออกมาค่ะ แล้วพอมาวันนี้อุจจาระอีกรอบแต่ครั้งนี้เป็นก้อนนิ่มแต่ใหญ่ค่ะ แล้วพอเช็ดมีเลือดออกมาที่กระดาษชำระเล็กน้อค่ะ ครั้งนี้ก็มีก้้อนสีม่วงชมพูที่บวมออกมาลองดันกลับแล้วก็ไม่กลับไปค่ะ ขนาดประมาณเล็บนิ้วโป้งค่ะแล้วก็มีอาการแสบเล็กน้อยด้วยค่ะ(ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีเลือกออกระหว่างขับถ่ายเลยค่ะ) อยากทราบว่าเป็นริดสีดวงรึปล่าวคะ ถ้าเป็นเป็นระยะที่เท่าไหร่คะ และควรรักษาอย่างไรแล้วไม่ไปพบแพทย์ได้มั้ยคะ ???ปล.กังวลมากๆเลยค่ะ
    Plaeng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Plaeng

    อาการดังกล่าวมานั้น การมีเลือดออกมาปนกับอุจจาระอาจมีสาเหตุจาก

    -ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้

    -มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก

    -ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    -มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    -มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    การถ่ายเป็นเลือดเป็นภาวะไม่ปกติ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางทวารหนักอีกครั้งว่ามีรอยโรคอะไรที่อธิบายการเลือดออกหรือไม่ หากไม่พบ อาจต้องส่องกล้องทางเดินอาหารร่วมด้วยค่ะ ควรให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อน ถ้าเป็นริดสีดวงจริงแล้วดันกลับไปไม่เข้าแล้ว น่าจะเป็นระยะที่ควรได้รับการรักษาเช่นการใช้ยา หรือการผ่าตัด การใช้เลเซอร์จี้ หรือผูกเส้นเลือดตรงริดสีดวง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป