• ปกติประจำเดือนจะมาตรงรอบ รอบนี้ไม่ตรงและมาน้อยมาก จะท้องไหม หรือสัมพันธ์กับความเครียดและโรคกระเพาะ

  •  saharat10110
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ

    ปกติเราเป็นคนที่ประจำเดือนมาตรงทุกเดือน จนรอบล่าสุดประจำเดือนมา วันที่ 2 มค - 7 มค รวมแล้วประจำเดือนมา 6 วัน แต่ครั้งนี้มาน้อยมากใช้แคร์ฟรีก็น่าจะพอ มีอาการปวดท้องมาก สีแดงสดเหมือนประจำเดือนปกติ หลังจากประจำเดือนหมดรู้สึกมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยและมีอาการมึนหัวอยู่ตลอดเวลาทำให้ผะอืดผะอมยิ่งเวลาท้องว่างยิ่งแรงแต่ไม่ถึงกับอาเจียน ปกติมีเพศสัมพันธ์กันเกือบทุกอาทิตย์ อาทิตย์ละครั้ง เราป้องกันตลอด ตรวจเช็ครอยรั่วทุกครั้ง และช่วงนี้เราเครียดเรื่องงานเยอะทำให้ทานข้าวน้อย น้ำหนักลด ปกติเราเป็นโรคกรดไหลย้อนและโรคกระเพาะ อยากรู้ว่าอาการที่เป็นเกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ

    ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ saharat10110

    ประจำเดือน (Menstruation) เป็นการแสดงออกถึง การตกไข่อย่างสม่ำเสมอ เเละมีการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมนในทุกรอบเดือน ดังนั้น ควรจะมีลักษณะที่มาตรงตามรอบค่ะ ในช่วง 24-38 วัน เเละมีปริมาณเลือดที่ออกเท่าๆเดิม จำนวนวันที่เท่าๆเดิม อาการปวดท้องประจำเดือนควรเท่าเดิมค่ะ

    ทั้งนี้การที่รอบเดือน มีลักษณะที่มาตรงตามรอบอยู่ เเต่ปริมาณน้อยลง มีอาการปวดท้องมากขึ้น เช่นนี้

    บางครั้งอาจเกิดจากการไม่มีการตกไข่ ในรอบประจำเดือนก่อนหน้านั้น หรือมีการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมน ทำให้รอบเดือนต่อมาลักษณะเปลี่ยนแปลงไป

    แต่อีกสาเหตุต้องตรวจคือ การตั้งครรภ์ ค่ะ เนื่องจากการคุมกำเนิด ถ้าใช้ถุงยางเพียงอย่างเดียว ยังอาจมีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    นอกจากนี้ ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ ยังมีสาเหตุอื่นที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมน และส่งผลต่อการตกไข่ได้ เช่น ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนโปรเเลคติน หรือภาวะเครียด กังวล เจ็บป่วย ค่ะ