• ปวดหูมากเลย คุณหมอบอกว่าหูชั้นกลางอักเสบ หลังกินยาและหยอดหู ปวดลดลง แต่ได้ยินเสียงวิ้งตลอดเวลา ผิดปกติไหม

  •  Wipavadee Umboon
    สมาชิก
    คือหนูปวดหูมากเลยไปหาหมอพอดีกับมีไข้สูงด้วย คุณหมอบอกว่าหูชั้นกลางอักเสบ ให้ยามากินและหยอด พอผ่านไปอาการปวดก็เริ่มจะดีขึ้น จนแทบจะไม่ปวดเหมือนเดิมแล้ว แต่จะได้ยินเสียงวิ้งงงง ตลอดเวลา หูอื้อ และๆไม่ค่อยได้ยินค่ะ แบบนี้เป็นอาการปกติไหมคะ
    Wipavadee Umboon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wipavadee Umboon

    อาการปวดหูมีไข้สูงอาจจะเกิดจาก

    -มีการอักเสบในหูชั้นกลางหรือหูชั้นใน หากปวดหูมาก มีน้ำหนองไหลจากหู ร่วมกับมีไข้

    -ปวดหูจากการอยู่ในที่เสียงดังนานๆ หรือ มีเนื้องอกในหูชั้นใน น้ำในหูไม่เท่ากัน แต่ไม่ควรมีไข้สูง

    การให้ได้การวินิจฉัยในกลุ่มโรคไข้ต้องซักประวัติเพิ่มเติมว่ามีอาการที่เจาะจงไปยังระบบใดของร่างกาย และตรวจภายในรูหูร่วมด้วย หลังจากรักษาจนอาการทุเลาแล้ว อาจจะยังมีอาการหูอื้อได้ภายในประมาณ 1-3 วันแรก แต่ควรค่อยๆทุเลาลง ไม่เป็นเรื้อรังค่ะ แต่ยังเป็นเรื้อรัง ควรกลับไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง หากไข้สูง ปวดหูมาก มีน้ำหนองไหลจากหู ควรรีบกลับไปพบแพทย์