• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุุงยาง ทอดสอบใส่น้ำแล้วไม่รั่ว ตอนเช้าทดสอบอีกครั้ง พบน้ำซึม ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  ttttr
    สมาชิก
    เมื่อคืนตอนหลังมีเซ็กส์กับแฟนได้ตรวจสอบถุงยาง ลองบีบตรงกระเปาะก็พบว่าป่อง ไม่ฟีบและไม่มีน้ำอสุจิรั่วไหลซึมออกมา แต่พอมาตอนเช้าลองตรวจสอบถุงยางอีกทีโดยเอาน้ำใส่ลงไปพบว่ามีรูทำให้น้ำรั่วไหลซึมออกมาตรงถุงยาง แต่ไม่ใช่ตรงช่วงกระเปาะนะคะ แบบนี้ถุงยางจะรั่วไหมคะ หรือถุงยางอาจจะมีรูทีหลังตอนทิ้งไปแล้วเพราะซื้อแบบบางมา ควรซื้อยาคุมฉุกเฉินทานไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ttttr,

                       หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน โดยใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 2% ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                        ส่วนการที่ได้ทดสอบการรั่วซึมของถุง หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ แล้วไม่พบมีน้ำรั่วซึมออกมา ก็แสดงว่าถุงยางไม่ได้มีการฉีกขาดค่ะ ส่วนการทดสอบหลังจากที่ทิ้งถุงยางไปนานแล้ว และมีการน้ำไหลซึมออกมา อาจเป็นเพราะถุงยางเกิดการเสื่อมสภาพจากการที่ได้ใช้งานไปแล้ว หรือไปเสียดสีกับสิ่งของอื่นจนเกิดการฉีกขาดก็ได้ค่ะ

                       หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆและกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ