• ทำยาหล่นพื้น แล้วหยิบยามาล้างแล้วทาน แบบนี้จะเป็นไรไหมคะ

  •  th12345
    สมาชิก
    พอดีกินยา คลินดามัยซิน 300 mg วันละ 3 ครั้ง ติดต่อกันมาจนวันนี้วันที่ 11 แล้วค่ะ (เป็นต่อมน้ำเหลืองบวม) แล้วพอดีเมื่อเที่ยงที่ผ่านมาทำยาตกพื้นหินกรวดแห้งๆบริเวณข้างนอกบ้าน และ ยาบรรจุด้วยแคปซูล ก็เลยสะบัดๆ แล้วก็นำมาล้างน้ำเปล่าเที่ยวนึงเเล้วกินปกติ คิดว่าไม่เป็นไร แต่กินเสร้จเพื่อนดันบอกว่าบริเวณที่ยาตกเป็นบริเวณที่หมาเดินผ่าน บางทีก็ฉี่ หนูก็เลยกลัว ไปอ้วกออกรอบนึงไม่รู้ว่าทันไหม ตอนอ้วกก็รู้สึกขมๆในคอ ยาคงยังไม่ทันดูดซึม แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ หนูค่อนข้างหลอนกับการติดเชื้อ เพราะขี้เกียจกินยา + ถ้าเป็นขึ้นมาร่างกายจะมีอาการผิดปกติอะไรบ้างหรอคะ รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ th12345 @จากที่เล่ามา คิดว่า ยาที่หล่นนั้น ไม่ควรนำกลับมารับประทาน ถึงแม้ว่า จะล้างน้ำเปล่าแล้ว เพราะสารเคลือบเม็ดยาจะละลาย ตัวยาอาจมีประสิทธิภาพลดลง อีกทั้งอาจไม่สะอาดพอที่จะรับประทานค่ะ ส่วนการติดเชื้ออื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น จะเป็นลักษณะของการติดเชื้อทางเดินอาหาร ได้แก่ โรคกระเพาะหรือลำไส้อักเสบ ซึ่งอาจทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสียได้ค่ะ @แนะนำให้รอดูอาการไปก่อนนะคะ หากมีอาการดังกล่าว และเป็นรุนแรงให้ไปพบแพทย์อีกทีค่ะ