• หยุดทานยาคุมมาประมาณ 4 เดือน ประจำำเดือนหาบไปเดือนครึ่ง แล้วมีเลือดออกมา เป็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดล้างหน้าเด็ก

  •  Ratiros Suwanduk
    สมาชิก
    หยุดทานยาคุมมาประมาณ4เดือนทุกๆเดือนประจำเดือนมาตรงค่ะมาระหว่าง27-30 ตั้งแต่เริ่มหยุดทานยาคุม..แต่มาตอนสิ้นปีประจำเดือนกลับไม่มา..แล้วกลับมีประจำเดือนมาตอน16มกราคม..ตอนแรกคิดว่าคงท้องค่ะ!!ประจำเดือนหายไปเดือนครึ่ง..แต่จู่ๆก็กลับมีประจำเดือนมา..ไม่แน่ใจว่าจะใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่า..ถ้าเป็นแบบนี้ต้องรอประจำเดือนหมดถึงค่อยตรวจว่าท้องหรือเปล่าคะ..

    คุณ Ratiros

    การที่ ปจด มาผิดปกติหลัง หยุดยาคุม เป็นเรื่องปกติ มากครับ เพราะว่าระดับฮอร์โมนเสียความสมดุลย์ไป  ทำให้ผนังมดลูกรังไข่เคยได้รับฮอร์โมนแล้วขาดไป ต้องกลับไปทำตามปกติของร่างกายเหมือนเดิมก่อนทานยาคุม    จึงทำให้ ปจด ช้าไปบ้าง   แต่ต่อไปถ้าร่างกายปรับตัวได้แล้วก็จะเป็นปกติเอง   ส่วนที่มีเลือดปจด มา ไม่น่าจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กได้นะครับ   เพราะเลือดล้างหน้าเด็กมักจะมีสีชมพูอ่อนๆ ปริมาณน้อยมากจนอาจไม่สังเกตเห็นได้     การตรวจการตั้งครรภ์ควรตรวจหลังมี พสพ 15 วัน ถ้า ปจด ไม่มาครับ  แต่ถ้าเป็นปจด มาแล้ว ก็คงไม่ท้องแน่ๆ ครับ  จึงไม่จำเป็นต้องตรวจแต่ถ้าอยากตรวจเพื่อความสบายใจก็สามารถทำได้  ควรรอให้ ปจด หมดก่อน ครับ