• ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย 25-30 พ.ค. แล้วประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง มีเจ็บเต้านม มึนหัว คลื่นไส้ จุกคอ เป็นอะไร

  •  fffffff88888
    สมาชิก
    หนูมีประเดือนของเดือนเมษาคือวันที่ 29 เมษายน หนูมีประจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่ 25-31 พฤษภาคมค่ะ แต่พอถึงเดือนมิถุนายนประจำเดือนไม่มาทั้งเดือน จนถึงวันนี้ วันที่ 5 กรกฏาคม ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ หนูลองนับดูก็ไม่คิดว่ามันจะคลาดเคลื่อนขนาดนิ้ แล้วหนูก็มีอาการคือ เจ็บคัดเต้านม หัวนมแข็งเอง มึนหัวนิดหน่อย รู้สึกวืบๆวาบๆ มีอาการเหมือนจะคลื่นไส้ มีความรู้สึกเหมือนมีอะไรจุกอยู่ที่คอตลอดเวลาค่ะ เหมือนคนอยากเลอ แต่ไม่มีการอาเจียนออกมาค่ะ ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจเมื่อวันที่ 4 กรกฏาก็ขึ้นขีดเดียวค่ะ ตอนนี้เครียดมาก ไม่รู้ว่าท้องหรือไม่เลยค่ะตอนนี้ คุณหมอช่วยให้คำแนะนำทีค่ะว่าท้องไหม หรือเป็นอะไร ปล. 1 หนูเป็นคนอ้วนหนัก 80 ค่ะ ชอบกินของมันและของหวาน 2. หนูเป็นคนชอบมีอาการมึนหัวแปลกๆอยู่แล้ว 3. หนูนอนดึกไม่ต่ำกว่า ตี2 มาประมาณ 2เดือน กราบคุณหมอช่วยพิจารณาอาการหนูให้ทีค่ะ ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fffffff88888,

                      การทีประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วและพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                      2.  มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                     ดังนั้นการนอนดึกเป็นประจำต่อเนื่องดังที่ทำอยู่ อาจส่งผลให้ประจำเดือนไม่มาได้ค่ะ นอกจากนี้ในผู้ที่มีโรอ้วน ประจำเดือนก็มักจะไม่คอยมาได้ เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       ส่วนอาการเจ็บคัดเต้านม มึนหัว คลื่นไส้ จุกคอ อยากเรอ อาจเป็นอาการที่เกิดจากความเครียด ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ หรืออาจมีโรคกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อนเกิดร่วมด้วย

                        ดังนั้นในเบื้องต้น ไม่ควรนอนดึกเกินไป นอนหลับให้สนิทเพียงอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน พยายามเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นทานผักและผลไม้ ไม่ทานอาหารมากเกินและบ่อยเกินไป ลดอาหารที่มีไขมันสูงและของหวานดังที่ทำอยู่ค่ะ เพราะหากยังทานแต่อาหารดังกล่าวไปเรื่อยๆ และทานมากเกินไป ก็จะมีโรคตามมาได้หลายๆ อย่าง ทั้งความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไต เป็นต้น ซึ่งก็จะทำให้เกิดอาการผิดปกติทางร่างกายต่างๆนานา แบบเนื้อรังค่ะ

    fffffff88888  fffffff88888
    สมาชิก
    ขอบพระคุณมากๆๆๆๆๆค่ะคุณหมอ หนูขออนุญาตถามเพิ่มเติมสัก 1 ข้อ คือ พอดีได้หาอ่านในเน็ตมา มีกรณีตรวจครรภ์ครั้งแรกเจอ 1 ขีด แล้วพอเว้นอีกสักอาทิตย์ ตรวจเจอ 2 ขีด อย่างงี้หนูควรจะตรวจอีกรอบมั้ยคะ หนูจะมีสิทธิ์เกิดเหตุการณ์แบบนี้มั้ยคะ

    โดยปกติจะเริ่มตรวจพบการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ดังนั้นหากตรวจหาเร็วกว่า 2 สัปดาห์ ก็อาจตรวจหาไม่พบได้ หากต้องการให้แน่นอนควรตรวจหากที่ 3 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย หากตรวจไม่พบก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    fffffff88888  fffffff88888
    สมาชิก
    ขอบพระคุณมากๆค่ะคุณหมอ