• แน่นหน้าอก ทานข้าวไม่ลง คลื่นไส้ แต่หายใจได้ปกติ

  •  Hanjihan
    สมาชิก
    แน่นหน้าอก ทานข้าวไม่ลงค่ะ คลื่นไส้ แต่หายใจได้ปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ happyday,

                       อาการแน่นหน้าอก ทานข้าวไม่ลง คลื่นไส้ อาจเกิดจาก

                       1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดจุกแน่นบริเวณลิ้นปี่หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน ทานอาหารได้น้อยลง เป็นต้น

                      2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                      3. มีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งจะทำให้ปวดแน่นท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนด้านขวา หรืออาจจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย อาการปวดมักเกิดขึ้นหลังจากทานอาหารมื้อหนัก หรืออาหารที่มีไขมันสูง นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

                       4. อาหารเป็นพิษ แต่มักมีอาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียร่วมด้วย

                       5. การมีความเครียด วิตกกังวล

                       6. ตั้งครรภ์อยู่

                       7. ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                       8. โรคปอดและหัวใจต่างๆ เช่น เยื่อหุ้มปอดอักเสบ ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เป็นต้น แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น หอบเหนื่อย ไอ หายใจลำบาก เป็นต้น

                       หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลรักษาตามอาการ ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ทานครั้งละน้อย ไม่ทานรสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอน ต้องเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เป็นต้น หากคลื่นไส้มาก หรือมีอาเจียนร่วม อาจทานยา เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                        หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ