• หลังกินยาเม็ด หรือแคปซูล มักมีอาการอึดอัดแน่นหน้าอก เหมือนยาไม่ลง ควรทำอย่างไร

  •  Woranat Swangswai
    สมาชิก

    เวลาผมกินยาเม็ดไม่ว่าจะเป็นแคปซูลหรือยาเม็ดธรรมดา ผมรู้สึกอึดอัดตรงแถวบริเวณหน้าอกเหมือนยามันไปค้างอยู่แถวๆหลอดอาหารและไม่ได้ลงไปที่กระเพราะอย่างที่สมควรเป็นครับ

    คุณ Woranat

    การที่รู้สึกดังกล่าวอาจมีการปิดกั้นทางเดินของหลอดอาหาร บางส่วนได้  ปกติ หลอดอาหารจะมีกล้ามเนื้อให้ไล่อาหารหรือ อะไรที่กลืนลงไปได้ไม่ให้เหลือตกค้าง ถ้ามีสาเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อเหล่านี้ทำหน้าที่ไม่ได้ หรือ กล้ามเนื้อหูรุดที่ปิดทางเดินอาหารก่อนลงกระเพาะ เสียไป ก็จะเกิดอาการ กลืนไม่ลง สาเหตุอาจได้จาก

    1. โรคกรดไหลย้อน ทำให้ มีการอักเสบกล้ามเนื้อหูรูดหลอดอาหาร รู้สึกเหมือนกลืนไม่ลง

    2.เคยกินกรด ด่างลงไป เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำทำให้มีเยื่อพังผืดมาก ในหลอดอาหาร

    3.มะเร็งหลอดอาหาร

    4.ยาบางอย่างที่ทำให้การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อเสียไป เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยากดการอาเจียน เป็นต้น

    5.กินเหล้ามาก จนเกิดตับแข็งมี หลอดเลือดคั่งบริเวณหลอดอาหารส่วนปลาย Esophageal varices

    6.ความรู้สึกเครียดวิตกกังวล  เลยทำให้ระบบการย่อยอาหารเสียไป  หรือรู้สึกเองเวลาที่ต้องกินยา

    ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาครับ แพทย์อาจให้กลืนแป้งแล้วเอกซ์เรย์หรือใช้กล้อง Optic fiber ตรวจความผิดปกติของหลอดอาหาร  ควรดื่มน้ำตามหลังกลืนยามากๆ นอนยกหัวสูง  ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารเป็นเวลา