• แน่นหน้าอก​ มีลมในท้อง บางทีก็รู้สึกหัวใจเต้นเร็ว​ เรอบ่อย เป็นอันตรายไหม

  •  Phatcharin Saeaiao
    สมาชิก
    มีอาการหายใจไม่อิ่ม​ ไม่สุด​ บางทีก้รู้สึกหัวใจเต้นเร็ว​ สักพักแน่นหน้าอก​ มีลมในท้องเยอะเรอเยอะมาก​ อาการชอบเป็นหัวค่ำำ​ เสี่ยงโรคอันตรายมั้ยคะ พักผ่อนน้อยทานอาหารไม่ตรงเวลา
    Phatcharin Saeaiao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phatcharin Saeaiao

    อาการหายใจไม่อิ่ม แน่นอก อาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอก จุกที่ลำคอ สัมพันธ์กับมื้ออาหาร เช่นมื้อที่กินเยอะๆได้

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    จากอาการเบื้องต้นเนื่องจากเรอเยอะ สัมพันธ์กับมื้ออาหาร น่าจะเกี่ยวกับกรดไหลย้อนมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อน ไม่รับประทานมื้อใหญ่ๆ และหากมีอาการแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป เหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย อาเจียนเยอะ กินได้น้อย น้ำหนักลด ควรรีบไปพบแพทย์