• มีอาการแน่นหน้าอกเวลานอนหงายนอนราบ เจ็บหน้าอกเวลาบิดตัว เกิดจากอะไร

  •  Rutsarun Fame
    สมาชิก
    แน่นหน้าอกเวลานอนหงายนอนราบ และเจ็บหน้าอกเวลาบิดตัวเจ็บหน้าอกด้านซ้ายซี่โครง และร่วมด้วยกับ หายใจไม่ค่อยออกคัดจมูก เป็นมา1ปีล่ะครับ ไปหาหมอก็ไม่ได้ตรวจเลยคับหมอบอกว่าเป็นภูมิแพ้ แต่ผมเจ็บหน้าออกและแน่นมากครับ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรครับกังวลมาก
    Rutsarun Fame  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rutsarun Fame

    อาการแน่นหน้าอกเวลานอนหงายนอนราบ เจ็บหน้าอกเวลาบิดตัวดังกล่าวมานั้น ถ้าสัมพันธ์กับท่าทางบางอย่าง มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจจะนึกถึงว่าเป็นอาการเจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อักเสบได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือการแน่นจากในจมูกมักไม่ทำให้เจ็บที่หน้าอกชัดเจนดังที่กล่าวมา

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน  หากเป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ หลังปรับพฤติกรรมหรือได้พัก อาการมักจะดีขึ้นได้

    ควรสังเกตอาการ หากพักการใช้งาน หรือไม่ทำท่าทางที่ไปกระตุ้น แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม