• รู้สึกท้องอืด มีลมในท้อง ถ่ายเหลว ทานอาหารได้น้อยลง มาเป็นอาทิตย์ ไม่ทราบต้องทำอย่างไร

  • ท้องอืดรู้สึกมีลมในท้อง แน่นท้องเหมือนอาหารไม่ย่อย กินอาหารลงไปเหมือนอยู่ตรงลิ้นปี่ พร้อมจะออกตลอดเวลา กินอาหารได้นิดเดียวก็รู้สึกอิ่ม ถ่ายเหลวตลอด เป็นมา1อาทิตย์แล้วครับ ทำยังไงจะหายรบกวนทีครับ

     สวัสดีคะคุณ วาทิน กลึงสำโรง

    อาการท้องอืด ท้องอืด เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในคนไข้ที่รับประทานอาหารที่มีการผลิตแก๊สมากเกินไป เช่น อาหารที่มีรสจัด พริก มะนาว สัปรด หรือ มะละกอ อาหารพวกแป้งปริมาณมาก เช่น ข้าวเหนียว อาจจะทำให้มีปัญหาบ่อยได้ยาก และมีการสร้างแก๊สในกระเพาะอาหารมาทำให้รู้สึกแน่นตลอดเวลาได้ค่ะ

    นอกจากนี้ภาวะอื่นๆ เช่น

    • แผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้ส่วนต้น
    • นิ่วในถุงน้ำดี
    • นิ่วในท่อทางเดินน้ำดี
    • โรคตับ
    • กรดไหลล้อน

    ดังนั้นคงต้องตรวจดูอีกครั้งนะค่ะ ว่าคนไข้มีปัญหาเหล่านี้หรือไม่แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมก่อนะค่ะ

    เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการรับประทานอาหาร พยายามออกกำลังกาย และ ดื่มน้ำบ่อยๆ งดเครื่องดื่มพวกคาเฟอีน และหรือ น้ำอัดลมค่ะ

    ช่วงนี้อาจจะรับประทานยาลดกรดก่อนก็ได้ค่ะ