• มีอาการอึดอัดท้อง แน่นที่ท้อง เรอบ่อย อันตรายไหม เกิดจากอะไร

  •  anavin
    สมาชิก
    อาการคืออึดอัดท้อง แน่นท้อง เหมือนมีลมในกระเพาะ เรอบ่อย แต่ไม่ปวดท้องเลยครับ เป็นมาประมาณ อาทิตย์นึง ปกติไม่เคยมีอาการแบบนี้เลย หลังจากดื่มเบียร์ถึงตี 2 ไม่แน่ใจว่าเกิดจากระบบในร่างกายลวนหรือเปล่าอยากถามคุณหมอนะครับว่าผมควรไปพบแพทย์หรือไม่ หรือจะเสี่ยงเป็นโรคร้ายหรือเปล่า แต่ก่อนหน้านี้ทานยาที่ร้านเภสัช ก็ไม่รู้สึกต่างจากก่อนกินเลยรบกวนหน่อยครับว่าจะเป็นอะไรมากไหม
    anavin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ anavin

    อาการอึดอัดท้อง แน่นที่ท้อง เรอบ่อย ดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น ที่สามารถทำให้จุกแน่นที่หน้าท้องส่วนบนได้ หรือเป็นจากกรดไหลย้อน แต่มักเป็นลักษณะจุกลิ้นปี่ แสบร้อนกลางอกมาถึงคอเด่น มีคลื่นไส้ อาเจียน หรือเป็นจากการรับประทานอาหารมากเกินหรือเร็วเกินไปในแต่ละมื้อ การมีลำไส้อักเสบเฉียบพลัน ที่อาจมีถ่ายเหลวตามมา

    ส่วนเรื่องเนื้องอกในกระเพาะอาหาร อาจมาด้วยอาการจุกแน่นท้อง อิ่มเร็วได้ แต่มักเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีน้ำหนักลดมากผิดปกติ กินได้น้อยลงมากๆอย่างชัดเจน

    ซึ่งถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาบรรเทาอาการเองเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น แม้งดอาหารมื้อใหญ๋ๆ กินอาหารตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันทีแล้ว ยังคงมีอาการอยู่เยอะ หรือมีถ่ายดำ น้ำหนักลดเร็วร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป