• แน่นท้องหลังทานอาหาร ทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  thirtsak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการตั้งแต่เมื่อวานตอนเย็นค่ะ คือหลังทานอาหาร มีอาการแน่นท้องทั้งท้องค่ะ นั่งยืดหลังไม่ได้เลยค่ะ รู้สึกอีดอัดมากๆ พอตื่นตอนเช้าอาการดีขึ้นค่ะ เลยทานโจ๊ก แล้วก็ยังแน่นอีกค่ะ ไม่เรอไม่ตดค่ะ จึงทาน air-x ไป เรอออกมาแค่2-3 ครั้ง แต่ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ควรทำอย่างไรคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ thirtsak @ จากที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น @แนะนำการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ เพื่อให้กระเพาะอาหารและลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น @หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ