• รู้สึกแน่นบริเวณท้องน้อย ปวดท้องด้านขวาเป็นบางครั้ง ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ และเลือดที่ออกมามีสีเข้มมาก เกิดจากอะไร

  •  forwork
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รู้สึกว่าท้องน้อยแน่นๆ ปวดทางขวาบ้างเป็นบางครั้งแต่ไม่หนัก ช่วงก่อนเคยดื่มน้ำเย็นมากๆ อันนี้เกี่ยวหรือไม่คะ นอกจากนี้ ประจำเดือนยังมาเร็วกว่าปกติด้วยค่ะ และมีสีน้ำตาลเข้มมาก มาไม่มาก แต่ไม่มีกลิ่นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ forwork

    เลือดประจำเดือนสีเข้ม หรือสีดำ เป็นลักษณะเลือดเก่าที่คงค้างในมดลูก ไม่ถือว่าอันตรายค่ะ

    ประจำเดือนหากมาก่อนกำหนด อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่  ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ส่วนอาการแน่นท้องน้อย ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ชัดเจนนะคะ

    แต่หากอาการนี้เกี่ยวข้องกับประจำเดือนที่ผิดปกติ แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ