• หลังทานมื้อเย็น ตอนนอนอาการหายใจไม่ออก หายใจตื้น แน่นท้อง รู้สึกมีอะไรดันขึ้นมาเรื่อยๆ อันตรายไหม

  •  Coolcoo
    สมาชิก
    หลังทานอาหารมื้อเย็น พอตกดึกตอนนอนเริ่มมีอาการหายใจไม่ออกค่ะ หายใจได้ตื้นมากแน่นท้องแล้วรู้สึกเหมือนว่ามีอะไรดันขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่มีอาการปวดแสบปวดร้อนค่ะ แต่จะคลื่นไส้อาเจียนเรอและเวียนหัวค่ะ ต้องนั่งจนกว่ามันจะหายค่ะ จะมีอาการประมาณ10-15นาทีค่ะ แล้วก็จะเริ่มดีขึ้นจนนอนได้ค่ะ บางเวลาทานอาหารเข้าไปก็รู้สึกจะอาเจียนออกมา พยายามออกกำลังกายเบาๆให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมากหรือป่าวคะคุณหมอ
    Coolcoo  Coolcoo
    สมาชิก
    มีอาการร่วมด้วยอีกอย่างคือ มีเสียงร้องวีดๆอยู่ในหูตลอดเวลาด้วยค่ะหมอ

    สวัสดีครับ

    อาการแน่นท้องแล้วรู้สึกเหมือนว่ามีอะไรดันขึ้นมาเรื่อยๆ  หายใจได้ตื้น คลื่นไส้อาเจียนเรอและเวียนหัว

    อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นระบบทางเดินอาหาร ระบหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด

    แต่สาเหตุที่พบได้บ่อยมักจะเป้นอาการทางโรคทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอาหารในกลุ่มอาการ dyspepsia หรือ กรดไหลย้อน เป็นต้น

    แนะนำว่าต้องไปตรวจวินิฉัยให้แน่ชัดที่ รพ. ครับ

    เบื้องต้นอาจดูแลตนเองโดย

    • ปรับเปลี่ยนการทานอาหาร
    • ทานอาหารเป็นเวลา
    • ไม่ควรทานอาหารรสจัด
    • งดชากาแฟ บุหรี่ แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม
    • ไม่ควรรีบนอนหลังรับประทานอาหาร ควรอยู่ในท่านั่ง หรือยืนอย่างน้อย 1 ชม.

    Coolcoo  Coolcoo
    สมาชิก
    เภสัชกรแนะนำตัวยานี้ค่ะ simethicone และ Diasgest tablet ของsiam ค่ะ ผลข้างอะไรมากมั้ยคะ