• แน่นท้องข้างขวา รู้สึกจุกแน่น เกิดจากอะไร

  •  บอล ซุย.
    สมาชิก

    ผมอยากรู้ว่า อาการแน่นจุกๆ ของท้องด้านขวามันคืออะไร เหรอครับ

    ไปหาหมอหมอก็บอกกรดในกระเพาะเยอะ พอได้ยามากินก็แน่นเหมือนเดิม

    แต่อาการมันไม่ได้ปวดนะครับ มีแต่อึดอัดน่ะครับหมอ.

    บอล ซุย.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บอล ซุย.

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง

    -ลำไส้อักเสบ

    -ลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม

    -ตับอักเสบ อาจมีตัวเหลือง ตาเหลือง มีไข้ร่วมด้วย

    -มีนิ่วในถุงน้ำดี

    หากปวดเด่นที่ด้านขวา โอกาสจะเป็นเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบมีน้อยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแก๊ซมาก

    หากมีอาการท้องอืดมาก คลื่นไส้ กินได้น้อย มีไข้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อทำเอ็กซเรย์หน้าท้องดูว่ามีอาการลำไส้อุดตันหรือไม่ ซึ่งเป็นภาวะอันตรายควรได้รับการดูแลใกล้ชิดในรพ.ถ้าเป็นภาวะท้องอืดธรรมดาอาการมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 วันค่ะ