• อาการคือแน่นท้องด้านซ้ายมาก ถ้าไม่เรอออกมาจะรู้สึกแน่นจนนอนไม่หลับเลย

  •  BANK-1
    สมาชิก
    สวัสดีคับ อาการตอนนี้คือ แน่นท้อง ด้านซ้ายมาก ถ้าไม่เรอออกมาจะรู้สึกแน่นจนนอนไม่หลับเลยคับ !!!!

    สวัสดีค่ะ คุณ BANK-1,

                 อาการแน่นท้องด้านซ้าย เมื่อเรอแล้วรู้สึกดีขึ้น คืออาการของท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ ได้แก่

                1. การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก นอกจากนี้การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง การใส่ฟันปลอมที่หลวม ก็ทำให้มีโอกาสกลืนอากาศเข้าไปมากขึ้น

               2. การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระบบการย่อยอาหารของแต่ละคนด้วย หรือทานอาหารเป็นปริมาณมากเกินไป

               3. การทานยาบางชนิด ยาแก้ปวดชนิดเสพติด อาหารเสริมธาตุเหล็ก

               4. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล โรคกรดไหลย้อน

               5. มีนิ่วในถุงน้ำดี

               6. ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม

               7. โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลำไส้แปรปรวน

               8. ท้องผูก

               9. เครียด วิตกกังวล

               10. มีเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องท้อง เนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ เนื้องอกหรือมะเร็งของรังไข่ มีน้ำในช่องท้อง

                ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย รสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ หากสูบบุหรี่ก็ควรงดสูบบุหรี่ค่ะ

                สำหรับอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด เช่น น้ำขิง ขมิ้นชัน พริกไทย เป็นต้น อาจหายามาทานบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ ไซเมทิโคน (simethicone) หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ