• เป็นก้อนตรงหลังคอ เจ็บมาก ตึงๆปวดๆ เป็นเพราะอะไร

  •  เต็ม ทน นฯ.
    สมาชิก
    เป็นก้อนตรงหลังคอเจ็บมากตึงๆปวดๆไม่รู้เป็นเพราะอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ เต็ม ทน นฯ.

                      ก้อนที่อยู่บริเวณหลังคอ อาจเป็น

                   1. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุ เช่น มีการติดเชื้อที่บริเวณหนังศีรษะ เป็นต้น

                   2. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น

                     3. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อยคือ ก้อนเนื้องอกไขมัน เป็นต้น

                     4. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลกศีรษะ

                     5. เป็นกล้ามเนื้อคอหดเกร็ง จากการนั่งทำงานในท่าเดิมๆ นั่งในท่าทางที่ไม่ถูก ทำให้มีอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ สะบัก ไหล่ และอาจคลำเป็นก้อนแข็งๆ ได้

                     หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบ นวดคลึงก้อนที่มีอยู่ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและยิ่งปวดได้ นอกจากนี้ หากต้องนั่งทำงานนานๆ ก็ควรนั่งทำงานให้ถูกวิธี โดยให้นั่งหลังตรงแบบสบายๆ ไม่เกร็ง นั่งแล้วคอไม่ก้มเกินไป ไม่นั่งห่อไหล่ อาจใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวด หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดไปก่อน เช่น พาราเซตามอล, ไดโลฟีแนค (diclofenac) เป็นต้น