• มีก้อนขึ้นที่ท้ายทอย 1 สัปดาห์ แล้วยุบหายไป แล้วก็ขึ้นมาอีก และมีก้อนข้างคอด้วย มันคืออะไร

  •  sagiri
    สมาชิก

    ปกติ ผมก็มีก้อนขึ้นที่ท้ายทอยเป็นประจำ มันจะขึ้นมาเเละอยู่ประมาณหนึ่งอาทิตย์ เเล้วมันก็จะยุบหายไปหมดเลยเเละอีกประมาณเดือนสองเดือนมันก็ขึ้นมาอีกเเละก็ยุบไปอีก เเต่คราวนี้เมื่ออาทิตย์ที่เเล้วมันก็ขึ้นเป็นก้อนมาอีก เเละมีก้อนขึ้นตรงข้างคอด้วย ซึ่งก้อนที่ขึ้นตรงข้างคอ มีขนาดเล็กไม่ใหญ่มาก มองภายนอกไม่เห็นเอียงคอก็ไม่เห็นเเต่คลำเเล้วจะรู้สึกเเละก้อนนี้ก็กลิ้งไปมาได้ (ปกติก้อนที่ขึ้นตรงท้ายทอยจะไม่กลิ้งไปมาได้) หลังจากนั้นก็ผ่านมาอาทิตย์นึงก้อนที่ท้ายทอยก็ยุบหายไปหมดละ เหลือเเต่ก้อนที่ข้างคอยังอยู่ เลยอยากถามว่ามันคืออะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sagiri,

                        ก้อนที่อยู่บริเวณท้ายทอย อาจเป็น

                       1. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุ เช่น มีการติดเชื้อที่บริเวณหนังศีรษะ เป็นต้น

                     2. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น แต่ไม่น่าเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ

                     3. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อยคือ ก้อนเนื้องอกไขมัน แต่ก็ไม่น่าเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ เช่นกัน

                     4. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลกศีรษะ แต่ไม่น่าเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ เช่นกัน

                     5. เป็นกล้ามเนื้อคอหดเกร็ง จากการนั่งทำงานในท่าเดิมๆ นั่งในท่าทางที่ไม่ถูก แต่ก็จะมีอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ สะบัก ไหล่ร่วมด้วย

                     ทั้งนี้ หากก้อนเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองได้ โดยหากมีการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียงเกิดขึ้น ต่อมน้ำเหลืองก็อาจโตขึ้นมา และเมื่อการติดเชื้อหายไป ต่อมน้ำเหลืองก็จะยุบลงไป

                     ส่วนก้อนที่ขึ้นบริเวณข้างคอ ก็น่าจะเกิดจากสาเหตุเดียวกัน คือเป็นต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งต่อมน้ำเหลืองอาจกลิ้งไปมาได้เล็กน้อย คลำแล้วไม่แข็งมาก และกดเจ็บได้ ส่วนสาเหตุ ก็เกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีฝีที่รากฟัน มีแผลในปาก คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                     นอกจากนี้แล้ว ก็มีวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ก้อนจะไม่ยุบหายไป และจะโตขึ้นเรื่อยๆ และมักมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดร่วมด้วย

                     แนะนำให้ลองสังเกตว่า มีการติดเชื้ออะไรบริเวณศีรษะและลำคอหรือไม่ เช่น มีแผลที่หนังศีรษะ เคบเป็นไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบหรือไม่ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ มีแผลในปากหรือไม่ หากมี ก็น่าจะเป็นต่อน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งหากก้อนที่ท้ายทอยยุบลงไปแล้ว ก็ไม่น่าอันตรายอะไร และควรสังเกตต่อไปว่าก้อนที่คอจะยุบลงหรือไม่ค่ะ แต่หากก้อนที่คอไม่ยุบลง และก้อนที่ท้ายทอยกลับเป็นขึ้นมาอีก โดยที่ก็ไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไรบริเวณศีรษะและลำคอ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ