• ใส่คอนแทคเลนส์ แล้วแสบตา น้ำตาไหล เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Ploy'z Wcw'w
    สมาชิก
    เป็นคนใส่คอนแท็คเลนส์แต่ำม่ทีปัญหาอะไรคือทำความสะอาดตามที่บอกทุกอย่างแต่พึ่งมีอาการปวดตา เวลามองแสงที่จ้าก็ต้องหยีๆตา พอเวลาหลับตาจะรู้สึกแสบตาขึ้นมาแป๊ปๆ น้ำตาไหลตลอดเวลาแสบ ตาขาวแดงแต่ไม่รู้สึกคัน อยากทราบว่าอาการเบื้องต้นเป็นอาการของอะไรคะอยากทราบมากเพราะเป็นกังวลใจมากเพราะช่วงนี้เรียนแล้วมองกระดาน แล้วรู้สึกแสบต้องหลับตาตลอด
    Ploy'z Wcw'w  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy'z Wcw'w

    อาการแสบตาอาจมีสาเหตุจาก

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้ตาแดง ระคายเคือง มีน้ำตาไหล อาจเกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์ หรือการไปขยี้บ่อยๆ หรือเกิดจากการติดเชื้อไวรัส

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีอาการแสบตา น้ำตาไหลร่วมกับอาการปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากการใส่คอนแทคเลนส์เช่นกัน

    แนะนำตอนนี้งดการใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน และรีบไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ หากมีการติดเชื้อ หรือมีแผลที่กระจกตา อาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อแบบหยอดหรือแบบรับประทานร่วมด้วย