• เป็นพังผืดในมดลูก กลายเป็นภาวะมีบุตรยาก จะรักษาได้ไหม ถ้าอยากมีลูกควรทำอย่างไร

  •  Saai Kannapat
    สมาชิก

    อายุ 37 มีลูกแล้ว 1 คน อายุ 4ขวบ  แต่รู้สึกอาการปวดท้องน้อยด้านล่างขวา ไปตรวจเป็นพังผืดในมดลูกกลายเป็นภาวะมีบุตรยาก รู้สึกตกใจเลยลืมถามหมอที่คลินิคในการรักษา ถ้าอยากมีลูกอีกจะมีแนวทางรักษายังไงคะ ไม่เคยกินยาคุมกำเนิดเลยค่ะ

    Saai Kannapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saai Kannapat

    การมีพังผืดในมดลูกนั้นคือการที่มีพังผืดไปเจริญอยู่ในโพรงมดลูก ซึ่งเกิดจากการที่เคยมีมดลูกติดเชื้อมาก่อน หรือเกิดตามหลังการเคยขูดมดลูก ซึ่งอาการคือ จะทำให้มีประจำเดือนออกปริมาณน้อย หรือไม่มีประจำเดือนมา และมีอาการปวดประจำเดือน แต่จะไม่ปวดรุนแรงมากนัก

    เป็นภาวะที่ทำให้มีบุตรยากได้ เพราะจะทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวได้ตามปกติค่ะ

    การรักษาภาวะดังกล่าวนั้นอาจมีการทำการตัดพังผืดทำโดยสูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยอาจทำผ่านการส่องกล้องได้ หรือกินยาปรับฮอร์โมนหรือใส่ห่วงอนามัยเพื่อช่วยขยายโพรงมดลูกเป็นต้น ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง เพราะต้องพิจารณาจากโรคประจำตัวคนไข้ หรือความรุนแรงและลักษณะโรคที่เป็น และยังต้องมีการดูแลในระยะยาวค่ะ