• แน่นท้องทั้งวัน หลังทานข้าวจะยิ่งอึดอัด หายใจไม่สะดวก ถ่ายไม่ออก เป็นอาการอะไร

  •  Santisuk
    สมาชิก
    มีอาการแนนท้องตลอดช่วงเช้าถึงเย็น(กลางคืนมีน้อย)พอทานอาหารเข้าไปแล้วจะอึดอัดมากขึ้น หายใจไม่สะดวก เริ่มมีอาการถ่ายไม่ออก มีอาการร้อนๆหนาวๆ วูบวาบทีช่วงท้ายทอย มีอาการกระวนกระวายกระสับกระสาย วิตกกังวล อยากทราบว่าเป็นโรคอะไร ควรไปหาหมออะไรครับ

    คุณ Santisuk

    อาการแน่นท้อง อาจเกิดจาก ระบบการย่อยอาหารผิดปกติ  ซึ่งมักพบได้ในคนที่เป็น

    1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ อาหารจะไม่ย่อย มีกรดเรอเหม็นเปรี้ยว แน่นท้องอืดอัด เมื่อได้เรอหรือผายลมจะรู้สึกดีขึ้นมาก   สาเหตุจาก ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่นเนื้อสัตว์  อาหารหมักดอง รสจัด  ผสมกับ มีเบียร์ เหล้า

    2.ความเครียดวิตกกังวลทำให้ กรดในกระเพาะอาหารออกมาน้อย ทำให้อาหารตกค้างในกระเพาะนาน การเคลื่อนของอาหารจากกระเพาะไปลำไส้ช้า  เมื่อตกค้างนานก็เกิดการ ferment ทำให้มี กาซในกระเพาะมาก

    3.โรคกรดไหลย้อน Gerd

    4.โรคที่เกิดจากตับอักเสบ ดีซ่าน นิ่วในถุงน้ำดี  ไตวาย เบาหวาน ไทรอยด์ พยาธิบางอย่างอุดตันลำไส้  ลำไส้อักเสบ

    5.ยาที่ทานอยุ่ประจำทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้น้อยเลยแน่นท้องตลอดเวลา

    6.การออกกำลังกายน้อย  ไม่ขับถ่ายเป็นเวลา ท้องผูกตลอด  ความเร่งรีบในการทานอาหาร  อาหารพวก junk food  ทานน้ำชา กาแฟมากเกินไป หรือ ทานสุรา การใช้ยาเสพติดบางชนิด

    7.อาจมีเนื้องอกที่ไม่ร้ายแรงหรือ มะเร็งในกระเพาะอาหารหรือในลำไส้ทำให้อาหารไม่ย่อย สลับกับท้องเสีย ท้องผูกได้

    ควรไปพบแพทย์อายุรกรรมระบบทางเดินอาหาร GI Med  เพื่ออาจต้องทำการส่องกล้องดู ระบบทางเดินอาหาร เพื่อหาสาเหตุให้แน่ชัดครับ   ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารและขับถ่ายด้วย