• แท้ง12สัปดา

  •  Bewty Bewty
    สมาชิก
    แท้งวันที่24/2/18 มีอาการแท้งคุกคามก่ิอนและแท้งเองจริงวันต่อมา ไม่ได้ขูดมดลุกเปนอะไรหรือป่าวค่ะ แล้วประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่ มีเพศสัมพันได้ตอนไหน แต่อาการหลังแท้เลือดไม่ไหลแล้วแต่ยังหน่วงๆมดลูกและเจ็บทรวงอกเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Bewty Bewty

    อาาการหลังจากการแท้งสมบูรณ์จะยังมีโอกาสที่จะมีอาการเหมือนคนท้องได้ค่ะ เช่น อาจจะยังมีคัดตึงเต้านม

    แต่ปัญหาคือ อายุครรภ์ค่ะ ปกติถ้าอายุครรภ์ ปกติ แนะนำว่า การขูดมดลูกจะเอาส่วนที่เหลือที่ไม่ออกมาจากมดลูกเวลาแท้งค่ะ แต่ถ้าการแท้งเห็นว่ามีการครบของถงน้ำและรก ก็ไม่จำเป็นต้องขูดค่ะ ปกติแพทย์จะตรวจดูค่ะ

    เพราะถ้ามีส่วนที่เหลือค้างจะทำให้มีการติดเชื้อในโพรงมดลูกได้ค่ะ

    ตอนนี้ถ้าไม่มีเลือดออกแล้ว แนะนำกินยาแก้ปวดก่อนค่ะ แล้วสังเกตุค่ะ ถ้ายังมีอาการปวด และมีไข้ให้รีบพบแพทย์ค่ะ

    การมีเพศสัมพันธ์มีได้เลยค่ะ แต่ต้องมีการคุมกำเนิดค่ะ

    คืออาจจะใส่ถุงยางอนามัย หรือ ปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bewty Bewty,

                           หลังการแท้งบุตร หากยังไม่ต้องการตั้งครรภ์ต่อ ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดภายใน 2 สัปดาห์ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมา เนื่องจากมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้เร็วกว่าหลังคลอดทั่วไป โดยสามารถเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดใดก็ได้

                        ส่วนระยะเวลาที่ประจำเดือนจะมานั้นส่วนใหญ่จะมาภายในไม่กี่สัปดาห์ ส่วนเรื่องการมีเพศสัมพันะ์ ควงงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ สำหรับอาการปวดหน่วงมดลูก เป็นอาการที่อาจเจอได้หลังการขูดมลูกค่ะ โดยทั่วไปจะค่อยๆ ดีขึ้น แต่หากยังคงปวดมากขึ้นเรื่อนๆ หรือมีเลือดไหออกมาอีก ควรไปพบแพทย์ค่ะ

                      หากต้องการตั้งครรภ์ต่อ ในกรณีที่เป็นการแท้งครบ ไม่มีการใช้ยาหรือขูดมดลูกรักษา สามารถตั้งครรภ์ต่อได้ แต่ควรเว้นระยะไป 1-3 เดือนก่อน จึงค่อยวางแผนเริ่มตั้งครรภ์อีกครั้ง