• ไม่ทราบว่าตั้งครรภ์หนึ่งเดือน มีอาการปวดท้องมาก มีก้อนเลือดออกมา หมอบอกว่าปากมดลูกยังไม่เปิด แค่ภาวะแท้งคุกคาม สรุปคือแท้งหรือยัง

  •  Beer Tittiya
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะพอดีไม่ทราบว่าตัวเองท้องแต่ประจําเดือนไม่มาเดือนนึงพอวันก่อนปวดท้องประจําเดือนมากและก็เหมือนมีเลือดประจําเดือนเล็กน้อยแล้วก็ปวดบีบมากกว่าเดินสักประมาณหนึ่งชัวโมงเดินลงบรรไดก็รุ้สึกได้ว่ามีก้อนเลือดหลุดจากช่องคลอดแล้วเลือดก็ไหลปกติจนเต็มผ้าอนามัย1ผืนแต่ตอนกลางคืนยันเช้าเลือดไม่ไหลและไม่ปวดท้องค่ะตอนเช้าเลยไปหาหมอมีเลือดไหลนิดหน่อยแต่หมอตรวจภายในแล้วบอกว่าปากมดลูกยังไม่เปิดแค่เกิดถาวะแท้งคุกคามเลยไม่แน่ใจว่าแท้งหรือไม่แท้งค่ะักษณะก้อนเลือดคล้ายๆผังผืดค่ะมีสีแดงเข้มและตอนนี้ผ่านมาสองวันแล้งยังมีเลือดไหลทุกวันแต่ไม่เยอะค่ะ *เคยแท้งเองสองครั้งค่ะ
    Beer Tittiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beer Tittiya

    การแท้งคือการหลุดลอกตัวของตัวอ่อนออกมาจากช่องคลอดก่อนกำหนด โดยทั่วไปก็คือก่อนการตั้งครรภ์ครบ 20 สัปดาห์ นั่นคือตัวอ่อนที่ออกมาจะยังเล็กเกินกว่าจะมีชีวิตอยู่ได้

    อาการของการแท้งมักมาด้วยเลือดปนกับชิ้นเนื้อหรือตัวอ่อนออกมาให้เห็นถ้าตัวอ่อนขนาดใหญ่พอสมควรแล้ว ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยจากการบีบตัวของมดลูกเพื่อขับตัวอ่อนออกมา

    โดยการแท้งมีหลายประเภท คำว่าแท้งคุกคามคือยังไม่แท้งค่ะ วินิจฉัยจากการตรวจภายในพบปากมดลูกยังปิด อัลตราซาวน์หน้าท้องลูกยังอยู่ดี

    โดยหากแท้งคุกคามนั้น การดูแลตัวเองคือควรพักผ่อน หยุดการทำกิจรรมทุกชนิด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ และกลับไปติดตามอาการกับสูตินรีแพทย์

    แต่ถ้าในระหว่างนี้เลือดออกมาเยอะ ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนค่ะ