• แคลเซี่ยมสูง มันช่วยให้สูงขี้นจิงหรือป่าวคับ มีผลข้างเคียงไหมคับ

  • ตัวไหน ดีคับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ บุญเชิด กาญจนสินธุ์

    แคลเซียมมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และสำคัญในการทำงานของหัวใจ กล้ามเนื้อ และระบบประสาทของร่างกาย

        อย่างไรก็ตามความสูงของร่างกายนั้นยังขึ้นอีกกับหลายปัจจัย ได้แก่ พันธุกรรม อายุ (โดยทั่วไปผู้ชายจะหยุดสูงเมื่ออายุ 20 - 25 ปี) การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ การออกกำลังกาย และปัจจัยฮอร์โมนที่มีผลต่อความสูงของร่างกายของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป

    การรับประทานแคลเซียมเสริมแต่ละชนิดมีการดูดซึมที่ไม่เท่ากัน หากรับประทานพร้อมอาหารอาจจะทำให้การดูดซึมดีขึ้น อาหารหลายประเภทยังเป็นแหล่งของแคลเซียม เช่น ปลาที่รับประทานทั้งตัว นม เป็นต้น ความต้องการแคลเซียมในผู้ใหญ่อายุ 19 - 50 ปี นั้นอยู่ที่ประมาณ 1000 มิลลิกรัมต่อวัน การขาดแคลเซียมในเด็กอาจทำให้ร่างกายไม่สูง เติบโตเท่าที่ควรจะเป็น ส่วนในผู้ใหญ่อาจจะพบว่ากระดูกบาง หรือกระดูกพรุนได้ แต่การรับประทานแคลเซียมมากเกินไปก็เป็นผลเสียต่อไต และอาจเกิดนิ่วที่ไตได้เช่นกัน จึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม หากไม่แน่ใจก็แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานแคลเซียมเสริมค่ะ

    แล้วอย่างงี้ ผมควรทาน ยี่ห่อไหนเหนผลดีแล้ว ควรทานประมานไหนคับอายุ 20 ไม่รุหมดสุงยัง 555