• การรับประทานแคลเซียม

  •  Meemi
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ เนื่องจากซื้ออาหารเสริมแคลเซียม (Blackmores) ให้คุณแม่ทาน แล้วจำเป็นต้องทาน Magnesium เสริมด้วยมั้ยคะเพื่อให้การดูดซึมแคลเซียมที่ดีขึ้นน่ะคะ แล้วถ้าไม่ทาน Magnesium เสริมจะมีโอกาสเป็นนิ่วมั้ยคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Meemi

    หากคุณแม่เป็นผู้สูงอายุ ควรได้รับการตรวจระดับแคลเซียม เกลือแร่อื่นๆ และการทำงานของไต ก่อนค่ะ เนื่องจาก ผู้เป็นโรคไตหรือโรคนิ่ว การได้รับแคลเซียมสูงเพิ่มโอกาสเกิดโรคนิ่วในไตได้ค่ะ นอกจากนี้ควรได้รับการตรวจมวลกระดูกเพื่อดูข้อบ่งชี้ในการรับประทานแคลเซียมและปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวันค่ะ  นอกจากนั้นผู้ป่วยที่มีแคลเซียมในเลือดสูง (Hypercalcemia) และแคลเซียมในปัสสาวะสูง (Hypercalciuria) การได้รับแคลเซียมเพิ่มจะทำให้อาการแย่ลง  นอกจากนั้นหากคุณแม่มีโรคประจำตัวหรือรับประทายาใดเป็นประจำไม่ควรรับประทานยาหรืออาหารเสริมอื่น ๆ ที่มีปริมาณแคลเซียม ฟอสเฟต แมกนีเซียม หรือวิตามินดีสูง หากแพทย์ไม่ได้สั่งหรืออนุญาตค่ะ

    ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยแนะนำให้ไปตรวจประเมินร่างกายก่อนรับประทานค่ะ หากได้ผลตรวจแล้วจึงรับประทานตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ