• แคมนอกบวม เจ็บเวลานั่ง ยืน มีตกขาวออกมาเยอะ เกิดจากติดเชื้อไหม

  •  sooya
    สมาชิก
    แคมนอกบวมข้างขวา เจ็บเวลานั่ง ยืน ค่ะ สงสัยว่าเป็น bartholin’s cyst แต่มันไม่ได้บวมบริเวณที่ต่อมนั้นอยู่ มีตกขาวออกมาเยอะด้วยค่ะแต่ไม่มีอาการคันหรือแสบเวลาปัสสาวะร่วม อยู่ๆอาการก็ออกเมื่อสามสี่วันก่อน ก่อนหน้านี้ไม่เจ็บหรือบวม แล้วก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยค่ะ อย่างนี้มีการติดเชื้อไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sooya,

                         อาการบวมบริเวณแคมด้านนอก และเจ็บ น่าจะเกิดจากการมีถุงน้ำและการอักเสบของต่อมบาร์โธลินเกิดขึ้นค่ะ

                       ต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's gland) เป็นต่อมขนาดเล็กที่อยู่ตรงแคมทั้ง 2 ข้าง มีหน้าที่ผลิตเมือก เพื่อช่วยในการหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ โดยจะมีท่อมาเปิดออกที่บริเวณใกล้ปากช่องคลอด หากท่อของต่อมมีการอุดตัน จะทำให้เมือกที่สร้างจากต่อมสะสมอยู่ในต่อมมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นก้อนถุงน้ำได้ ซึ่งจะทำให้คลำได้เป็นก้อน ตรงบริเวณแคมใหญ่ติดกับปากช่องคลอด โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน  หากถุงน้ำของต่อมบาร์โธลินนี้เกิดการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ ตอนเดิน นั่ง หรือเคลื่อนไหวร่างกาย และอาจทำให้มีไข้ได้

                      นอกจากนี้ อาจเป็นซีสต์ของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง (sebaceous gland) ของบริเวณแคมใหญ่ หรือเนื้องอกของต่อมบาร์โธลินก็ได้ แต่โดยปกติ ก็ไม่ได้ทำให้เกิดอาการเจ็บ ยกเว้นมีการอักเสบเกิดขึ้นเช่นกัน

                      นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเป็นก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมากมาก

                      ดังนั้น หากยังคงมีอาการบวมบริเวณแคมอยู่ ร่วมกับมีอาการเจ็บ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ

                       ส่วนอาการตกขาวปริมาณมาก หากไม่มีคันหรือแสบช่องคลอดร่วม ตกขาวไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่น่าผิดปกติอะไร อาจสังเกตอาการต่อไปก่อน อย่างไรก็ตาม เมื่อจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการบริเวณแคม ก็แจ้งให้แพทย์ทราบถึงอาการตกขาวที่เป็นอยู่ด้วยค่ะ