• มีอาการแขนสั่น รู้สึกเหมือนไม่ค่อยมีแรง เกิดจากอะไร

  •  ทีม ลั่นทม
    สมาชิก
    ผมกินมาม่าอยู่โดยใช้ตะเกียบคีบเส้นมาม่าแล้วยกขึ้นมาเอาเข้าปาก รู้สึกว่าแขนสั่นนิดหนึ่งแล้วไม่มีแรงยก แต่ก็ยกได้แค่รู้สึกไม่มีแรง แต่แขนอีกข้างไม่เป็นอะไรปกติดี แต่ก่อนกินมาม่าผมเล่นปาตุ๊กตากับน้องโดยใช้แขนที่กินมาม่าปาตุ๊กตา เลยอยากทราบว่าเป็นอะไร
    ทีม ลั่นทม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทีม ลั่นทม

    อาการแขนสั่น รู้สึกเหมือนไม่ค่อยมีแรงดังกล่าวมานั้น หากเป็นชั่วคราว อาจเกิดจาก การเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อหลังการใช้งานมากๆ กล้ามเนื้ออักเสบ หรือเป็นการขยับของกล้ามเนื้อที่ผิดปกติจากการมีเกลือแร่ในเลือดที่ไม่สมดุล การมีภาวะมือสั่นแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรง ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุไม่แน่ชัด แต่มักพบคนในครอบครัวมีอาการคล้ายกัน หรือถ้าเป็นเรื่องของเส้นเลือดในสมองตีบ มักเป็นอ่อนแรงไป โดยไม่มีอาการสั่นร่วมด้วย

    เบื้องต้นพักการใช้งานกล้ามเนื้อที่มีปัญหา ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งานหนักๆ และสังเกตอาการ ถ้ากล้ามเนื้อไม่มีแรง เช่นยกไม่ขึ้นเลย ดูเปลี้ยไปกว่าอีกข้างอย่างชัดเจน มีอาการชาหนาๆร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์