• ลายนิ้วและมือ รวมถึง ขามีอาการชา ผมร่วงมาก ยกของหนักแล้วจะปวดแขน และต้นคอไหล่มาก เป็นอาการอะไร

  •  Sairung Yotkhantho Jones
    สมาชิก
    ปลายนิ้วและมือ รวมถึง ขามีอาการชา ผมร่วงมาก ยกของหนักแล้วจะปวดแขน และต้นคอไหล่มาก ง่วงตลอดเวลา เป็นไทรอยด์หรืออะไรคะ อายุ 42ปีคะ
    Sairung Yotkhantho Jones  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sairung Yotkhantho Jones

    อาการปลายนิ้วและมือชา อาจจะเกิดจาก

    - ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน

    -กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้

    -ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา เป็นข้างใดข้างหนึ่ง

    ถ้าสัมพันธ์กับการยกของหนักแล้วปวดมากขึ้น อาจเป็นเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งานได้

    ส่วนโรคไทรอยด์นั้น การปวดและชาไม่ใช่อาการที่จำเพาะต่อโรคโดยตรง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดได้เบื้องต้น

    และหากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ กล้ามเนื้ออ่อนแรงยกไม่ขึ้น ปวดมากจนใช้ชีวิตไม่ได้ ควรรีบไปพบแพทย์