• มือ เท้าบวม ตุ่มขึ้นคัน กินยาดีขึ้น พาหยุดยากลับเป็นซ้ำใหม่

  •  Om666666
    สมาชิก
    ถ้ามือบวมซักพักหายบวม แล้วมีตุ่มขึ้นที่มือ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ยแล้วขึ้นตามตัวตามขา วันต่อมาสังเกตเห็นว่าผิวที่มือแห้งเป็นขุย ตุ่มที่ขึ้นเป็นตุ่มแข็ง กดเจ็บ คันบ้าง ถ้าเกาแล้วตุ่มจะขึ้นเรื่อยๆ ตอนไปหาหมอที่คลีนิคหมอบอกว่าแพ้ฝุ่นผ้า เพราะดิฉันทำงานที่โรงงานผ้า แต่พอหมอให้ยาแก้แพ้มาเหมือนๆจะดีขึ้น แต่ก็ไม่หาย ยาแก้แพ้หมด เกิดอาการขาบวมเท้าบวม มือบวม แล้วคัน พอเกาปรากฏว่าผื่นที่เท้าฝ่าเท้าเพิ่มขึ้น ไม่ทราบว่าหนูเสี่ยงเป็นโรคอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Om666666

             จากอาการที่เล่ามาข้างต้น เหมือนอาการผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบอยู่ค่ะ หลังการเกิดกระตุ้นให้มีการอักเสบขึ้นมาครั้งแรก จากนั้นเมื่อโดนถูกสิ่งกระตุ้นซ้ำๆ ก็จะเกิดการแพ้ขึ้นได้ใหม่ ทางแก้ที่ดีที่สุดคือ การหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นค่ะ การรับประทานยาจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกอาการทุเลาลงได้ กลุ่มยาที่นิยมใช้ เช่น ยาต้านฮีสตามีน แต่หากมีอาการมากในระยะแรกสามารถเข้าพบแพทย์เพื่อพิจารณาใช้ยาต้านการอักเสบ กลุ่มสเตียรอยด์เพื่อยับยั้งการดำเนินโรค เมื่ออาการดีขึ้นผู้ป่วยสามารถใช้ยาทาเพื่อให้ผื่นให้สนิทก่อนค่ะ