• แก้วหูทำลุมีวิธีรักษาให้หายได้ไหม

  •  Tor Kitkachon
    สมาชิก
    แก้วหูทะลุมมีวิธีรักษาให้หายได้ใช่มั้ยครับ

    สวัสดีครับ

    อาการแก้วหูทะลุนั้น  สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ยกตัวอย่างเช่น

    • การได้ยินเสียงดัง
    • การบาดเจ็บจากการกระแทกที่ศรีษะ
    • การติดเชื้อในหู
    • สิ่งแปลกปลอมแหย่เข้าไปข้างในหู

    การที่จะบอกว่าแก้วหูทะลุหรือไม่นั้น จะเป็นที่จะต้องทำการตรวจกับแพทย์ โดยใช้เครื่องมือที่มีชื่อว่า otoscope เพื่อส่งดูลักษณะแก้วหู ว่ามีลักษณะอย่างไร มีการฉีกขาดหรือไม่

    แก้วหูทะลุนั้นมีวิธีการรักษาอยู่ 2 แนวทางหลักๆ คือ การใช้ยาหยอดหูแล้วนัดมาสังเกตุอาการ  อีกวิธีหนึ่งคือการผ่าตัด

    หากประเมินโดยแพทย์แล้วว่าแก้วหูทะลุไม่รุนแรง แพทย์อาจพิจารณาให้ยาฆ่าเชื้อไปหยอด ดูแลความสะอาดของแก้วหู แล้วรอให้แก้วหูติดกันเองได้

    หากแก้หูทะลุมีความรุนแรงมาก แาจพิจารณาทำการผ่าตัดเพื่อซ่อมแก้วหู

    เบื้องต้นหากมีอาการแก้วหูทะลุ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อกำการตรวจ เบื้อต้นอาจดูแลตนเองได้โดน รักษาความสะอาด ใช้สำลีอุกหูหากจะอาบน้ำ ระวังไม่ให้น้ำและสิ่งสกปรกเข้าแก้วหู หากมีอาการปวดมากให้ทานยาแก้ปวด paracetamol เองได้ครับ