• แก้มช้ำและมีก้อนแข็งๆจากอุบัติเหตุ ผ่านมา 2 อาทิตย์แล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Junjira Noonan Somjuntuek
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ เกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มมีแผลถลอกบริเวณใบหน้าและรอยช้ำมีก้อนแข็งๆตรงกระพุ้งแก้มกดลงไปเจ็บแต่ไม่มีรอยเขียวช้ำประคบน้ำร้อนทุกวันๆล่ะ15-30นาทีแต่ก็ไม่ยุบลงเกิดอุบัติเหตุตั้งแต่วันที่ 23มีนาคม ที่ผ่าน ประมาณ2อาทิตย์แล้วค่ะก็ยังไม่หายอยากทราบว่าต้องทำอย่างไรคะถึงจะหายเป็นปกติ

    สวัสดีครับ คุณ Junjira Noonan Somjuntuek

    การที่พบไตแข็งหลังการเกิดแผล หรือ การบาดเจ็บภายในเนื้อเยื่อ เกิดจากเส้นใยผังพืดที่ซ่อมแซม ส่วนที่ได้รับบาดเจ็บ  โดยปกติ ก้อนเหล่านี้ต้องใช้เวลา ซึ่งอาจจำเป็นต้องใช้เวลานานราว 1-2 เดือนกว่าก้อนจะค่อยๆยุบลงครับ  โดยระหว่างนี้ สามารถใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเป็นระยะๆ และหลีกเลี่ยงการกระแทกบริเวณนั้นครับ

    อย่างไรก็ดี หากตอนนี้ไม่พบการอักเสบ บวม หรือ ปวด  ก็ยังไม่น่ากังวลครับ  ส่วนเรื่องก้อนนั้นอาจจะต้องใช้เวลานานหน่อยครับ  ขอให้อดทนรอหน่อยนะครับ