• มีน้ำหนักขึ้น ทำให้แก้มก้นเสียดสีกัน มีอาการเจ็บแสบมาก รักษาอย่างไร

  •  Konk Kang
    สมาชิก
    คือตอนนี้ผมน้ำหนักตัวเพื่อมขึ้นจาก 49เป็น 5กว่าๆ จำไม่ได้ครับ แล้วตอนนี้ แก้มก้นเสียดสีกันตลอด ยิ้งเวลาทำงาน ยิ้งจะเจ็บแสบ มาก ไม่ทราบว่าจะรักษาได้อย่างไรครับ ปกติ ตอนที่น้ำหนักปกติ ถ้าวันไหนเดินมากๆ ก้อจะเป็นเหมือนกันครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Konk Kang,

                       อาการเจ็บแสบที่ผิวหนังบริเวณก้นที่เกิดจากการเสียดสีของผิวหนัง ซึ่งเกิดจากการมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราชนิด Candida  ที่ผิวหนัง โดยมักเกิดตามซอกผิวหนังที่อับชื้น เช่น ซอกรักแร้ ขาหนีบ ใต้ราวนม สะดือ ง่ามนิ้ว รวมถึงเล็บ และในคนอ้วนจะพบบริเวณที่ผิวหนังติดกัน ซึ่งมักจะอับชื้นจากเหงื่อที่หมักหมม

                      อาการของการติดเชื้อรา Candida คือจะเห็นผิวหนังมีลักษณะรอยแดงแบบหนังถลอก มีของเขตที่ชัดเจน และรอบๆ รอยแดง จะมีผื่นนูนแดงเล็กๆ กระจายอยู่ และมีอาการคันร่วมด้วย หากเป็นบริเวณที่เกิดการเสียดสีบ่อย ผิวหนังก็จะเกิดการลอก ทำให้เกิดอาการเจ็บแสบได้ คล้ายกับการมีแผลถลอก

                      นอกจากนี้ โรคอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้ เช่น โรคกลาก เป็นติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่ผิวหนัง แต่มักมีอาการคันมากร่วมด้วย  หรือเป็นผิวหนังอักเสบจากการระคายเคืองของสารเคมี เช่น สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น ควรพยายามอย่าให้ผิวหนังที่ติดกันอับชื้น หากมีเหงื่อออกก็ควรซับบ่อยๆ ใส่กางเกงในและกางเกงที่เป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย ไม่ทาโลชั่น แป้งหรืออื่นๆ เพราะอาจทำให้ยิ่งระคายเคือง และที่สำคัญคือการลดน้ำหนักลง เพื่อให้ผิวหนังไม่เกิดการย้อยมาจนติดกัน

                        หากมีอาการเจ็บแสบมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด หากเกิดจากการติดเชื้อราชนิดแคนดิดา การรักษาคือการทายาต้านเชื้อรา หากเป็นมาก แพทย์อาจจ่ายยาแบบรับประทานให้ค่ะ

    Konk Kang  Konk Kang
    สมาชิก
    ตรงจุดที่เสียดสีมีขนด้วยครับ ตอนแรกมันยาวผมเลยโกนออก ตอนนี้เลยทำให้เจ็บกว่าเดิม ขนนี้สามารถกำจัดออกได้ไหมครับ
    Konk Kang  Konk Kang
    สมาชิก
    ตรงจุดที่เสียดสีมีขนด้วยครับ ตอนแรกมันยาวผมเลยโกนออก ตอนนี้เลยทำให้เจ็บกว่าเดิม ขนนี้สามารถกำจัดออกได้ไหมครับ

    การโกนขนอาจทำให้เกิดรูขุมขนอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราตามมาได้อีก ดังนั้น แนะำไม่ควรโนหหรือถอนขนออกค่ะ อย่างไรก็ตาม หากได้ถอนขนออกไปแล้ว ควรพยายามรักษาความสะอาด อย่าปล่อยให้อับชื้นเช่นกัน หากเริ่มมีตุ่มแดงๆ ขึ้น ควรหาทายาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อมาทา หรือทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ