• น้องแกนสมองตาย แขนพลิกได้เอง แพทย์แจ้งว่าเป็นจากยา แต่มารดาคิดว่าน้องอาจจะขยับได้เอง จะมีโอกาสหายไหม

  •  Pram Phattaraphon
    สมาชิก
    ขอถามหมอหน่อยครับ พอดีน้องโดนรถชนแล้วหมอบอกว่าแกนสมองน้องตาย ถ้าผ่ามีโอกาศรอดแค่ 5 % ที่น้องจะไม่เสียชีวิตแต่ก็ไม่ทำให้น้องหายเป็นปรกติได้ แต่ถ้าผ่าก็มีสิทธ์ที่น้องจะตายตอนผ่าเลยเพราะน้องไม่รู้สึกตัวเลย ทางบ้านเลยเลือกที่จะไม่ผ่า เพื่อที่น้องจะได้ไม่เสี่ยงที่จะจากไปเร็ว เพื่อที่จะมีเวลาให้พ่อแม่ได้ทำใจได้ หมอเลยพาน้องมานอนที่ห้องผู้ป่วยรวม แล้วบอกว่าน้องจะความดันลดไปเรื่อยๆๆและไม่มีปฏิกิริยาอะไร แต่พอผ่านมา 1 วันน้องมีการพลิกแขนไปมา (ไม่ใช่ลักษณะกระตุก) ตั้งแต่ช่วงเที่ยงจนถึงตอนเย็น แล้วพอเลยมาเช้าวันรุ่งขึ้นช่วงเวลา10 นาฬิกา แม่เลยบอกอาการน้องกับหมอ แต่หมอกลับบอกว่าน่าจะเป็นการกระตุกหรือปฏิกิริยาจากยาที่หมอให้ ทางแม่เลยบอกว่าแต่มันไม่ใช่การกระตุก เพราะน้องก็ขยับพลิกแขนเรื่อยๆ. เป็นช่วงๆๆ นานหลายชม. หมอเลยตอบกลับมาว่าแล้วแต่แม่จะคิด เลยอยากถามหมอว่าอาการแบบนี้น้องมีสิทธ์ที่จะหายไหมครับ. ( น้องอายุ 15 ปี 5 เดือน)
    Pram Phattaraphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pram Phattaraphon

    ภาวะสมองตายคือภาวะที่ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัวหรือสูญเสียการรับรู้สิ่งรอบข้างเป็นเวลานาน รูม่านตาไม่ตอบสนองต่อแสง หายใจผิดปกติ ซึ่งผู้ป่วยบางรายจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจช่วยอยู่ตลอด นอนนิ่ง ลักษณะคล้ายคนนอนหลับ แต่จะไม่ตื่นหรือไม่มีการตอบสนองใด ๆ แม้มีสิ่งเร้าภายนอกมากระตุ้น เช่น แขนขาไม่ขยับ หรือร่างกายไม่ตอบสนองต่อความเจ็บปวด เป็นต้น

    โดยภาวะที่แขนพลิกไปมาดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ได้เกิดจากการที่สมองเริ่มฟื้นตัวแล้ว หมายความว่า การขยับของกล้ามเนื้อเกิดได้จากหลายปัจจัย คืออาจะขยับได้เองเช่นมีภาวะเกลือแร่ผิดปกติ ผลข้างเคียงจากยา หรือกล้ามเนื้อกระตุกที่เกิดเองโดยไม่ได้เกิดจากการที่ผู้ป่วยมีสติแล้วสั่งให้แขนขยับ ดังนั้นการประเมินผู้ป่วยในทางการแพทย์จะไม่ประเมินแค่การขยับของกล้ามเนื้อเพียงบางส่วน แต่จะต้องประเมินโดยรวม ดูสัญญาณชีพ การตอบสนองต่อรูม่านตา การตอบสนองต่อความเจ็บปวด หรือการเรียกตื่น ไม่ตื่น ลืมตาเองได้หรือไม่ ร่วมด้วย

    แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงจะให้คำตอบได้แน่ชัดที่สุด ในกรณีนี้อาจจะต้องเฝ้าระวังด้วยว่าเป็นการชักเกร็งที่ควรได้ยากันชักร่วมด้วยหรือเปล่า แพทย์จะมาประเมินอาการเป็นระยะ ยังไม่สามารถบอกได้ถึงพยากรณ์โรคในระยะยาวค่ะ