• บุตรเคยมีภาวะสมองขาดออกซิเจนจากการจมน้ำตอน 1 ขวบ ตอนนี้ 2 ขวบแล้ว จะรักษาอย่างไรให้ดีขึ้นได้บ้าง

  •  Pom Noikom
    สมาชิก
    ลูกตกบ่อน้ำตอนอายุ1ขวบหยุดหายใจ ไม่แน่ใจกี่นาทีและCPRฟื้นที่โรงพยาบาล ตอนนี้น้องอายุ2ขวบ ยากถามคุณหมอเรื่องการรักษานะครับ พอจะมีวิธีการรักษา หรือทานยาตัวใหนให้น้องดีขึ้นไหมครับ
    Pom Noikom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pom Noikom

    ในกรณีนี้อาจจะมีช่วงที่สมองขาดเลือดไปชั่วขณะ ทำให้สมองได้รับความเสียหาย ซึ่งจะมากน้อยแค่ไหน ขึ้นกับช่วงเวลาที่ขาดเลือด สมองส่วนที่เสียหาย และการดูแลรักษาและฟื้นฟูหลังจากนั้น

    โดยภาวะสมองขาดออกซิเจนอาจทำให้มีความผิดปกติระยะยาวเช่นไม่สามารถรับรู้ได้เป็นปกติ มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตในเด็ก

    การรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของอาการ โดยแพทย์จะเน้นไปที่การเพิ่มระดับออกซิเจนในร่างกาย เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นต่อระบบต่าง ๆ ภาวะแทรกซ้อนอันตรายที่อาจเกิดขึ้น คือ ภาวะสมองตาย คือผู้ป่วยจะนอนอยู่เฉยๆ ไม่รับรู้ ลืมตาได้ หายใจได้ เท่านั้น แต่หากยังไม่รุนแรงถึงขั้นนั้น แพทย์อาจมีการให้ยาเพื่อระงับอาการ เช่นยาลดการชักเกร็ง ร่วมกับทำกายภาพบำบัด กระตุ้นและฟื้นฟูพัฒนาการตามวัย

    แนะนำสอบถามแผนการรักษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพราะแพทย์จะเห็นผู้ป่วย ทราบประวัติละเอียด และวางแผนการรักษาร่วมกับผู้ปกครองได้ค่ะ