• มีอาการเเสบช่องคลอดเวลามีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นอีกวัน จะมีตกขาวเป็นสีเหลืองเหมือนแป้งเปียก ปัสสาวะแสบขัด เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะ มีอาการด้วยช่องคลอดเวลามีเพศสัมพันธ์ เเฟนไปทำงานที่อื่น2เดือนจะมาทีค่ะ วันเเรกไม่ค่อยมีอาการเจ็บเเสบ เเต่พอวันที่2เริ่มเจ็บมีตกขาวมาก สีเหลืองคล้ายเเป้งเปียก เวลาปัสสาวะมรอาการเเสบ มีอาการคันประมาณ1อาทิตกว่าก็หาย เป็นมาสักพักเเล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไร เเล้วต้องรักษายังไง

    สวัสดีครับ คุณ รัฐธิมา ชนะภัย

    อาการปวดช่องคลอดและมีตกขาวร่วมด้วย เข้าได้กับกลุ่มอาการช่องคลอดอักเสบครับ ซึ่งโดยทั่วไปจะเกิดจากการติดเชื้อต่างๆ ดังนี้ครับ

    1. ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย

    2. ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา

    3. ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อปรสิต เช่น ทริโคโมแนส

    โดยระหว่างนี้ ควรงดเพศสัมพันธ์ไปก่อนครับ  และเนื่องจากการรักษาช่องคลอดอักเสบในแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันครับ  จึงแนะนำให้พบคุณหมอนรีเวชเพื่อให้คุณหมอทำการตรวจภายใน และทำการตรวจหาเชื้อและวินิจฉัยโรค เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ