• เเม่เป็นกระดูกทับเส้น มีอาการชา ขับถ่ายผิดปกติ ควรทำอย่างไร

  •  ยอด ชาย
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ เเม่ผมเป็นกระดูกทับเส้น มีอาการเจ็บหลังมาก จนมีอาการท่อนล่างชาตั้งเเต่เอวลงไป ไม่สามารถขับถ่ายได้ด้วยตัวเอง จากนั้นได้นำส่งโรงพยาบาลเเล้วมีการฉายเเสง 5ครั้ง ตอนนี้หมอให้กลับมาดูอาการที่บ้านเเล้ว 1อาทิตย์ อาการปวดหลังค่อนข้างดีขึ้น เเต่ยังไม่สามารถขับถ่ายเองได้ เเละยังเดินไม่ได้ ผมอยากขอคำเเนะนำว่าสามารถทำอะไรได้อีกหรือเปล่าครับ
    ยอด ชาย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยอด ชาย

    กระดูกทับเส้น (Herniated Disc) คือปัญหาเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกอย่างหนึ่ง เกิดจากหมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้ไปกดทับเส้นประสาท ผู้ป่วยอาจรู้สึกชา อ่อนแรง หรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับ

    การรักษาคือการให้ยาแก้ปวดเช่นยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาอนุพันธ์มอร์ฟีนอย่างอ่อนเพื่อบรรเทาอาการ รวมไปถึงการทำกายภาพบำบัดเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ส่วนหนึ่ง ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการรุนแรง อาจต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อรักษาหรือนำกระดูกที่ทับเส้นออกไป

    แนะนำว่าหากมีอาการปวดมาก ชา มีความผิดปกติในการขับถ่าย ควรพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อประเมินความรุนแรงของโรคอีกครั้ง ว่าสามารถเพิ่มยาหรือไม่ หรือมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดหรือเปล่า