• โดนเเมวกัดเเต่เเผลเล็กนิดเดียว ไม่มีเลือด เเต่ฉีดยาผ่านมาปีกว่าเเล้ว ควรฉีดอีกไหม

  •  Tom Jim
    สมาชิก
    คุณหมอคะ โดนเเมวกัดเเต่เเผลเล็กนิดเดียว ไม่มีเลือด เเต่ฉีดยาผ่านมาปีกว่าเเล้ว ควรฉีดอีกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tom Jim,

                        หากโดนแมวกัด จนเกิดบาดแผล แม้จะไม่มีเลือดออก แต่หากมีผิวหนังถลอก หรือมีรอยช้ำ หรือจ้ำเลือด ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น  หากไม่ใช่แมวที่เลี้ยงเอง และไม่สามารถติดตามอาการแมวได้ แนะนำควรฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า โดยหากเคยฉีดครบตามกำหนดมาอย่างน้อย 3 เข็มแล้ว ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 2 เข็มก็พอค่ะ

                       นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้น 1 เข็มด้วยค่ะ เพราะแผลจากการโดนสัตว์กัด ถือเป็นบาดแผลสกปรกค่ะ

                      และควรล้างผิวหนังบริเวณที่โดนกัดให้สะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อด้วยค่ะ