• โดนแมงป่อยต่อยมา 8 ชั่วโมงแล้ว มีอาการปวดแสบร้อนเเละชา อาการน่าเป็นห่วงไหม

  • เจอเเมลงป๋องกัด มาตั้งเเต่4 ทุ่มกว่าๆ ตอนนี้กะได้8 ชมเเล้ว อาการบวมเเสบเเละชามันจะเปน ไรป่าวค่ะอาการไข้ม่มีเเต่บริเวณที่เจอกัดมันมีอาการปวดเเสบปวดร้อน อาการชามั้งตัวกะยังเปน อาการงี้น่าเปนหวงรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จูน' จิราวรรณ,

                      พิษของแมงป่องมีทั้งแบบไม่รุนแรงนัก และแบบรุนแรงมาก ซึ่งสามารถแบ่งอาการอาการตามระดับความรุนแรง ดังนี้

                    1. ผิวหนังบวมพองหรือเป็นตุ่มแดงบริเวณที่ถูกต่อย พร้อมกับอาการคัน ปวดหรือแสบ

                    2. เกิดอาการปวดแสบไปทั่วบริเวณข้างเคียงบริเวณจุดที่ต่อย มีชีพจรเต้นเร็ว และความดันโลหิตสูงขึ้น

                     3. มีอาการผิดปกติของกล้ามเนื้อ เช่น เกิดกล้ามเนื้อกระตุก เป็นต้น

                     4. ระบบการทำงานของร่างกายมีความผิดปกติ มีไข้สูง ชัก และอาจเสียชีวิตตามมาหากรักษาไม่ทัน

                     เมื่อถูกแมงป่องต่อย ให้ล้าง และฟอกบริเวณแผลด้วยสบู่ ล้างด้วยน้ำสะอาด ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้ ถ้าปวดให้กินยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล และประคบบริเวณแผลด้วยความเย็น นอกจากนี้ หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมายังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                      หากในตอนนี้ มีแค่อาการปวดแสบร้อน โดยที่ผิวหนังรอบๆ ไม่มีอาการบวมแดง ไม่มีไข้ ก็ไม่ถือว่ารุนแรง อาการจะสามารถหายไปได้เองภายใน 1-2 วัน สำหรับอาการชาทั้งตัว หากไม่ได้มีการกระตุกของกล้ามเนื้อ ไม่ได้มีแขนขาอ่อนแรงร่วม และยังสามารถหยับจับสิ่งของได้ปกติ เดินได้ปกติ ก็ไม่น่าใช่อาการชาที่ถือว่าผิดปกติอันตรายอะไรค่ะ

                      แต่หากเกิดอาการรุนแรง คือ มีไข้สูง ปวดแผลมาก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ