• หลังมีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก มีอาการปวดท้องเหมือนปวดประจำเดือน จะท้องไหม

  •  Chin Cnw
    สมาชิก
    เเฟนปวดท้องเหมือนมีประจำเดือน หลังจากมีเพศสัมพันธ์ เเบบสด เเต่มีการหลั่งนอก 2-3 วัน ปวดหลัง เเต่ประจำเดือนไม่มา.. เหมือนมีอะไรติดอยู่ในมดลูก แฟนจะท้องมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chin Cnw,

                            การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ส่วนอาการปวดท้อง ปวดหลังที่เกิดภายใน 2-3 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช่อาการของตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะอาการต่างๆ ของการตั้งครรภ์จะไม่ได้ปรากฏเร็วภายในไม่กี่วัน แต่จะแสดงอาการหลังจากประจำขาดไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                            - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา ซึ่งอาจพบได้นาน 1-2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา

                            - มีมดลูกอักเสบ แต่มักจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                            - มีโรคในมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น แต่มักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อยมากขณะมีประจำเดือนมากกว่า และมีประจำเดือนมากผิดปกติ

                         แนะนำควรรอจนถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมา หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ และยังคงมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ