• เคยแพ้พลาสเตอร์สีน้ำตาลมาก่อน ได้นำมาใช้ที่นิ้ว แล้วเกิดอาการแดงบวม มีเม็ดขาวใสเต็ม คันมาก ควรทำอย่างไร

  •  Chinnawat Intirach
    สมาชิก
    ทำไงถึงหาย ผมแพ้พาสเตอร์ตอดแผลสีน้ำตาล ผมเคยเเพ้เมื่อ1ปีก่อนแล้วหาย แล้วเมื่อวานก่อน ผมมีแผลตรง5นิ้วมือขวา แล้วผมตอดทั้ง5นิ้ว ตื่นมาผมเอาออกแล้วมันก็แดงบวม มีเมดสรขาวใสเต็ม อาการคันมาด ผมเจ็บคันมาก อยากรู้ทำไงถึงหายครับ ทรมาณมาก

     สวัสดีค่ะ คุณ Chinnawat Intirach,

                         หากเคยมีประวัติการแพ้พลาสเตอร์ปิดแผลบางชนิดมาก่อน ก็ไม่ควรใช้พลาสเตอร์ชนิดนั้น เพราะอาการแพ้ก็จะเกิดขึ้นทุกครั้งที่ใช้ และการแพ้ในครั้งหลังๆ อาจจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ได้

                      สำหรับการบรรเทาอาการแพ้ที่ได้เกิดขึ้นแล้ว ในเบื้องต้นให้ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเพื่อให้กาวและสารเคมีของพลาสเตอร์หลุดออกให้หมด  และใช้ยาทาชนิดที่เป็นสเตียรอยด์ชนิดที่มีความแรง เช่น  betamethasone diproprionate cream และอาจทานร่วมกับยาแก้แพ้เพื่อช่วยลดอาการคัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้นพยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้กลายเป็นแผลและติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ หากอาการไม่ดีขึ้น หรือหากตุ่มน้ำใสกลายเป็นตุ่มหนอง ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานเพิ่มเติมค่ะ

                      ส่วนบาดแผลที่นิ้ว ให้เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ และใส่ยาฆ่าเชื้อเช่น โพวิโดน ไอโอดีน และปิดแผลด้วยผ้าก็อซ หรืออาจใช้ผ้าธรรมดาที่เป็นผ้าสะอาดก็ได้ และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย