• เเผลฝีเย็บเเยกนิดหน่อย ไปหาหมอ ให้ยาฆ่าเชื้อมา ตอนนี้เเผลติดดีเเล้ว เเต่มีไหมโผล่มาไม่ละลาย ทำอย่างไร

  •  ploypailin1407
    สมาชิก
    เเผลฝีเย็บตอนเเรกมันเเยกนิดหน่อยเเล้วมีไหมละลายโผล่ออกมาไปหาหมอหมอให้ยาฆ่าเชื้อมาค่ะตอนนี้เเผลติดดีเเล้วเเต่ไหมที่โผล่ไม่ละลายเลยทำไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ploypailin1407,

                       การละลายของไหมที่ใช้เย็บแผล จะขึ้นอยู่กับแต่ละชนิด ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ ไหมที่ใช้เย็บแผลฝีเย็บจากการคลอดลูก มักจะละลายขาดออกภายใน 5-10 วัน และจะสลายหมดภายใน 2 สัปดาห์ ดังนั้น หากยังไม่ถึง 2 สัปดาห์ อาจรอดูไปก่อนได้ แต่หากเกิน 2 สัปดาห์แล้ว ยังคงเห็นไหมอยู่ แนะนำควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ โดยอาจเป็นส่วนของไหมชนิดที่ไม่ละลายที่แพทย์อาจมีการใช้ร่วมด้วย และยังไม่ได้ตัดก็ได้ค่ะ