• เป็นแผลที่นิ้วนาง เย็บ 2 เข็ม จะเล่นกีฬาฟุตบอลได้ไหม

  • สอบถามหน่อยครับ เป็นแผลที่นิ้วนาง เย็บ2เข็ม อยากทราบว่าเราจะเล่นกีฬาฟุตบอลได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศราวุฒิ นาชิน,

                         หากมีแผลเย็บที่นิ้วมือ และยังไม่ตัดไหม ไม่แนะนำให้ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา โดยเฉพาะฟุตบอล เพราะหากเกิดอุบัติเหตุโดนกระแทกที่นิ้ว แผลที่เย็บก็อาจแยกได้ หรือแม้จะไม่โดยกระแทก แต่หากมีการเคลื่อนไหวที่ทำให้เกิดแรงกระเทือนแรงๆ บ่อยๆ ก็จะมีผลต่อการสามานตัวของแผล ทำให้แผลหายช้าได้ นอกจากนี้ การเล่นกีฬามักมีเหงื่อออกมาก ซึ่งเหงื่อก็จะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย เกิดความชื้นที่แผล อาจเกิดแผลอักเสบตามมาได้

                           ดังนั้น แนะนำควรรอให้ตัดไหมก่อน ซึ่งหมายความว่าบาดแผลสมานสนิทกันดีแล้ว ก็จะสามารถโดนน้ำและทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการเล่นกีฬาได้ตามปกติค่ะ