• เป็นนักวิ่ง เวลาวอร์มร่างกาย จะมีอาการแสบท้อง และโดยเฉพาะเวลาที่ต้องวิ่งไกลๆ ยิ่งแสบท้อง เป็นโรคกระเพาะอาหารอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Sei ya
    สมาชิก
    คือหนูเป็นนักกีฬาค่ะ เป็นนักวิ่ง เวลาวอร์มอัพร่างกายหรือวิ่งตามคอร์ดที่โค้ชสั่ง จะมีอาการแสบท้องจนวิ่งไม่ค่อยได้ค่ะ โดยเฉพาะคอร์ดที่ต้องวิ่งไกลๆและวิ่งแรงๆค่ะ ยิ่งวิ่งแรงก็ยิ่งแสบท้องค่ะ ทั้งที่วันนั้นอาหารที่กินไม่มีอะไรที่เผ็ดเลยค่ะ หนูเป็นโรคกระเพาะอาหารค่ะคือมันเป็นปัญหาในการซ้อมกีฬาของหนูมากเลยค่ะ หนูควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sei ya,

                       ก่อนออกกำลังกายประมาณ 1-2 ชั่วโมง ควรทานอาหารเพื่อให้ได้พลังงานเตรียมไว้เพียงพอ และหากมีโรคกระเพาะอาหารอยู่แล้ว ก็ไม่ควรปล่อยให้เกิดอาการหิวก่อนที่จะออกกำลังกายค่ะ

                        โดยอาหารที่ทาน ควรมีคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก มีไขมันน้อย และมีโปรตีนอยู่ในระดับปานกลาง อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว หรือผลไม้ เช่น กล้วย แอปเปิ้ล สำหรับอาหารกลุ่มอื่น เช่น เนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น อกไก่ต้ม ปลานึ่ง ทูน่า ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารรสจัดต่างๆ (ไม่เฉพาะแต่รสเผ็ด แต่รวมถึงเปรี้ยวจัด เค็มจัด) อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด เป็นต้น รวมถึงการทานผัก เพราะมีใยอาหารสูง ทำให้ย่อยยากเพราะอาจจะทำให้ปวดท้องขณะเล่นกีฬาได้ หรืออาจเลือกทานอาหารเสริมแบบสำเร็จ เช่น แบบผงชง ที่มีทั้งคาร์ดบไฮเดรตและโปรตีนเป็นส่วนผสมก็ได้

                      ทั้งนี้ หากเป็นนักวิ่ง และเป็นการวิ่งมาราธอนที่ ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง วิ่งควรทานคาร์โบไฮเดรตให้ได้ 60 กรัม ต่อน้ำหนักกิโลกรัม แต่หากใช้เวลาน้อยกว่านั้น ก็ให้ลดลงตามสัดส่วนของเวลาค่ะ

                      และในช่วงระหว่างออกกำลังกาย ควรทานคาร์โบไฮเดรตที่สามารถดูดซึมอย่างรวดเร็ว เช่น เครื่องดื่มให้พลังงานสูง น้ำผลไม้ หรือน้ำหวาน อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ นมทุกชนิด เพราะมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้ดูดซึมคาร์โบไฮเดรตได้ช้าลง

                       สิ่งสำคัญอีกอย่าง คือก่อนออกกำลังกายควรดื่มน้ำให้เพียงพอ  โดยในช่วงก่อนออกกำลัง 1-2 ชั่วโมง ควรดื่มน้ำประมาณ 400-600 มิลลิลิตร และควรดื่มอีกประมาณ  240 มิลลิลิตร ก่อนออกกำลังกายประมาณ 10-20 นาที

                       หลังจากนั้น ขณะออกกำลังกาย ปริมาณน้ำที่ดื่มควรสัมพันธ์กับปริมาณเหงื่อที่สูญเสียระหว่างออกกำลังกาย สำหรับเกลือแร่ จะสัมพันธ์กับการออกกำลังกายในอากาศที่ร้อนมาก ดังนั้น หากอากาศร้อนมาก ควรมีการดื่มน้ำเกลือแร่ด้วย

                        หากได้ปฎิบัติดังกล่าวแล้ว ยังคงเกิดอาการแสบท้องทุกครั้งที่ต้องวิ่งไกลๆ ก็อาจต้องงดวิ่งทางไกลไปก่อน และรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบให้หายดีก่อน โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและจ่ายยารักษาที่เหมาะสมให้ค่ะ