• มีเเผลที่ขา เกิดขึ้นมาเอง เกิดจากอะไร

  •  Anchanika Num Arrom
    สมาชิก
    มีเเผลเกิดขึ้นเองที่ขามีด้วย​ มันมาเองคับ
    Anchanika Num Arrom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anchanika Num Arrom

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ กรณีเป็นแผลขึ้นมาเอง ไม่มีอุบัติเหตุ

    -ผิวหนังอักเสบจาสาเหตุภายในร่างกาย แล้วไปเกามาก ทำให้เกิดเป็นแผล

    -ผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่ น้ำหอม โลชั่น  แล้วไปเกามาก ทำให้เกิดเป็นแผล

    -มีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ชั้นใต้ผิวหนัง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ปิดแผลไม่ให้สัมผัสสิ่งสกปรก ทำแผลด้วยน้ำเกลือที่ฆ่าเชื้อหรือทาเบตาดีนบางๆรอบแผลหากเป็นแผลเปิดขนาดใหญ่ แต่ถ้าเป็นแผลถลอกอาจใช้ยาฆ่าเชื้อทาบางๆเฉพาะที่ได้

    หากแผลมีอาการปวด บวม แดง ร้อน คัน มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล มีไข้ร่วมด้วย อาจเป็นสัญญาณว่ามีการติดเชื้อที่แผล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม