• น้ำเข้าหู แล้วรู้สึกหูด้านขวาอื้อ ยังไม่หายต้องทำอย่างไร

  •  Tanapat Wiwatthavornwong
    สมาชิก
    เมื่อวันที่20 ต.ค. ผมได้อาบน้ำเเล้วรู้สึก่ามีอะไรอุดหูเลยใช้คัดเตินบัดทำความสะอาดดูประกดว่าเสียงทางหูด้านขวาหายไปเเล้วมีเสียงอื้อมาเเทนผมกังวนมากว่าจะกลับมาหายเหมือนเดิมหรือเปล่า

     สวัสดีคะคุณ Tanapat Wiwatthavornwong

    อาการหูอื้อ เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • น้ำเข้าหู เวลาอาบน้ำ ให้ลองบีบจมูกเบ่งเบาๆ ค่ะ ส่วนใหญ่จะหายได้เองค่ะ
    • อาจจะมีเรื่องของภูมิแพ้ หรือ น้ำมูก ทำให้มีเรื่องของการอักเสบของหูทำให้หูอื้อได้ค่ะ
    • มีเรื่องของการติดเชื้อ เป็นไข้หวัดก็ยังได้ค่ะ
    • นอกจากนี้ประวัติที่ให้มาเรื่องของการใช้อุปกรณ์ที่สอดใส่เข้าไปในหู คงต้องแนะนำให้พบแพทย์ค่ะ เพราะปรกติแล้วถ้าเยื่อแก้วหูทะลุ ก็ยังไม่ทำอะไรนะค่ะ จะได้ยาแก้ปวด และให้ยาลดน้ำมูก ระวังไม่น้ำเข้าหูอีกค่ะ เยื่อบุแก้วหูจะปิดได้เองค่ะ แต่คงต้องได้รับการติดตามการรักษาจากแพทย์เฉพาะทางหูคอจมูกค่ะ แต่ถ้าเป็นไม่หาย อาจจะมีความจำเป็นต้องผ่าตัดค่ะ
    • ถ้ากังวลมากแนะนำเรื่องของการตรวจการได้ยินด้วยค่ะ ว่าปรกติหรือไม่ค่ะ ถ้าการได้ยินปรกติส่วนใหญ่อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ

    ตอนนี้คงแนะนำให้พบแพทย์หูคอจมูกค่ะ